Để nhiều công trình xây dựng sai phép, trách nhiệm của Phó Chủ tịch Nam Đồng?

16/05/2016 14:49 Hoàng Biên
(GDVN) - Công trình số 362 Xã Đàn thuộc dạng siêu mỏng, siêu méo không được cấp giấy phép xây dựng nhưng không hiểu sao vẫn được hoàn thành đến 6 tầng.

Những ngày qua, người dân sống ở phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội), liên tục phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn phường đang được chủ đầu tư cố tình xây dựng sai phép nhưng lại không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Theo người dân phản ánh, hiện tại công trình có địa chỉ tại số 362 Xã Đàn đang là một trong những công trình khiến người dân bức xúc nhất từ nhiều năm nay.

Cong trình siêu mỏng, siêu méo sô 362 Xã Đàn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh Hoàng Biên

Được biết, công trình số 362 Xã Đàn có diện tích khoảng 14m2 thuộc diện siêu mỏng, siêu méo không được cấp phép xây dựng nhưng không hiểu bằng cách nào, chủ đầu tư lại dễ dàng “qua mặt” lãnh đạo phường Nam Đồng để cho xây dựng một tòa nhà cao đến 6 tầng.

Người dân cũng cho biết thêm, mặc dù đã có kiến nghị với lãnh đạo phường từ nhiều năm nay nhưng việc giải quyết, xử lý công trình này vẫn không được thực hiện khiến người dân rất bức xúc và hoài nghi có việc "bảo kê", bao che của lãnh đạo phường Nam Đồng, mà cụ thể ở đây là trách nhiệm của Phó Chủ tịch UBND phường Vũ Minh Hồng, phụ trách trật tự xây dựng.

Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc xử lý công trình này nhưng chính quyền vẫn thờ ơ để cho công trình vô tư hoàn thành. Ảnh Hoàng Biên

Bên cạnh tòa nhà siêu mỏng, siêu méo nói trên thì người dân còn cho biết, tại địa chỉ số 486 Xã Đàn cũng đang vi phạm nghiêm trọng năm trật tự văn minh đô thị.

Ai đang “bảo kê” cho tòa nhà xây dựng sai phép nằm cạnh UBND phường Nam Đồng?

Qua tìm hiểu được biết, công trình số 486 Xã Đàn, mặc dù được cấp phép 6 tầng 1 tum nhưng hiện nay chủ đầu tư đã cho xây dựng vượt tầng và đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để đưa vào sử dụng.

Công trình trên gồm 2 mặt tiền, mặt trong nằm trên đường Đê La Thành còn mặt ngoài nằm trên đường Xã Đàn.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay tại mặt bên trong của công trình, chủ đầu tư đã cho xây cao đến 8 tầng bao gồm cả tum thang trên nóc để sử dụng.

Công trình số 486, Xã Đàn cũng đang vi phạm nghiêm trọng khiến người dân rất bức xúc. Ảnh Hoàng Biên

Để có thông tin rõ hơn về sự việc người dân phản ánh, phóng viên đã đặt lịch làm việc với phường Nam Đồng. Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay không hề nhận được phản hồi từ phía cơ quan, chính quyền sở tại.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng nói: “Báo chí trong lúc này thì em thông cảm, tôi không có tâm trạng để tiếp báo chí với xây dựng gì cả”.

Qua câu trả lời thiếu trách nhiệm của vị lãnh đạo phường Nam Đồng như vậy, chúng ta có thể thấy được phần nào việc người dân bức xúc là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Vũ Minh Hồng, Phó chủ tịch phường Nam Đồng, người đã có phát ngôn hùng hồn trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Internet.

Trước đó, cũng trong một lần làm việc với phường Nam Đồng về sai phạm của công trình số 24 Trần Hữu Tước, ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường Nam Đồng cũng hùng hồn phát biểu: “Các anh đưa bài lên rồi thì làm việc với phường làm gì”.

Để công trình 9 tầng xây vượt phép, phường Nam Đồng nói đã báo cáo... trên

Như vậy, câu hỏi đặt ra là, việc hàng loạt các công trình ngang nhiên vi phạm trật tự văn minh đô thị trên có khi nào được lãnh đạo phường Nam Đồng “bảo kê” ? Hay việc vi phạm này quá nhỏ không đáng để lãnh đạo phường quan tâm xử lý?

Mong rằng lãnh đạo Thành phố Hà Nội, quận Đống Đa sớm cho kiểm tra xử lý và làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến sai phạm để giúp người dân lấy lại niềm tin vào chính quyền và công lý.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Hoàng Biên