Đề xuất khu “nhạy cảm”: Thứ trưởng Bộ LĐTBXH lên tiếng

26/10/2015 14:18 THỤY MIÊN
(GDVN) - “Cần phải tính toán toàn diện, vì không phải dịch vụ karaoke, massage… nào cũng hoạt động thiếu lành mạnh”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã chính thức có ý kiến trước đề xuất của ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TPHCM về việc  quy hoạch các khu vực “nhạy cảm” để dễ quản lý tệ nạn mại dâm đã và đang gây xôn xao dư luận.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức, ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TPHCM một lần nữa đã đưa ra đề xuất quy hoạch các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như karaoke, massage, vũ trường vào một khu để dễ quản lý…

Theo đó, nếu tập trung về một khu, lao động trong dịch vụ "nhạy cảm" sẽ được hưởng lương, ký hợp đồng, chi trả bảo hiểm và được pháp luật bảo vệ.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, đây mới là suy nghĩ, đề xuất của một cá nhân. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, đề xuất này cần phải nghiên cứu thêm, nếu quy hoạch dịch vụ gội dầu, massage, karaoke… dồn vào một khu vực thì có tiện cho người dân khi muốn sử dụng các dịch vụ này không, nếu đó là một dịch vụ hoạt động lành mạnh.

“Cần phải tính toán toàn diện, vì không phải dịch vụ karaoke, massage… nào cũng hoạt động thiếu lành mạnh”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, không ai dám chắc khi đã quy hoạch vào một khu vực, các khu vực khác sẽ không phát sinh thêm. Do đó, giải pháp chính vẫn là tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, đặc biệt cấp phường/xã.

“Nếu đề xuất của TPHCM mà hiệu quả, khả thi thì chúng tôi sẽ ủng hộ. Nhưng tới lúc này chưa nói được đó là cách làm hay”, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết.

Ảnh minh họa.

Với đề xuất của TPHCM, ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội cho rằng cần thận trọng. Theo ông Thức, dù có quy hoạch hay không vẫn cần quản lý chặt chẽ hoạt động nhạy cảm.

Ông Đỗ Đức Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định cho rằng việc quy hoạch các khu vực “nhạy cảm” có thể dễ quản lý hơn nhưng về mặt xã hội thì nó có thể ảnh hưởng đến người dân xung quanh các khu vực này. Ở thời điểm hiện tại, theo ông Nguyên, việc quy hoạch này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm.

THỤY MIÊN