Dempsey: Mỹ có thể gửi binh sĩ trở lại Iraq chiến đấu

17/09/2014 06:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ có thể sẽ gửi quân trở lại Iraq để chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuyên bố đầy mâu thuẫn với những gì Nhà Trắng vẫn khẳng định thời gian qua được Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, đưa ra hôm 16/9.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey.

Theo ông, quân đội Mỹ có thể được gửi tới chiến đấu bên cạnh lực lượng Iraq trong nhiệm vụ chiếm lại các thành phố do nhóm khủng bố chiếm đóng hoặc giúp hướng dẫn máy bay Mỹ trong các cuộc không kích phức tạp.

Tướng Dempsey cho biết, nếu tình hình đạt đến mức cần thiết một động thái như vậy, ông sẽ đề nghị điều đó với Tổng thống Obama.

Tuyên bố của Dempsey đã làm tăng nỗi ám ảnh về sự "leo thang nhiệm vụ" của Mỹ tại Iraq và nguy cơ kéo nước này vào một cuộc xung đột mới ở nước ngoài mà ông Obama đã cố gắng né tránh trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Trong phản ứng ngay sau đó, Josh Earnest - Thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết tướng Dempsey đã đề cập đến một "kịch bản giả thuyết" và rằng ông Obama sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về bất kỳ kế hoạch triển khai nào.

Trong khi đó tướng Dempsey, Bộ trưởng Quốc phòng  Chuck Hagel và Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Quốc hội cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy Syria vừa phải. Các nhà lãnh đạo này cho biết, 12.000 chiến binh nổi dậy ở Syria đã đủ để đối phó với nhóm khủng bố IS hoạt động tại quốc gia này./.

Nguyễn Hường