'ĐH liên thông phải thi như chính quy là chưa công bằng'

15/01/2013 07:22 Anh Thư /vnexpress
Sinh viên cao đẳng muốn liên thông lên đại học phải dự thi các môn như thi tuyển sinh đại học chính quy hằng năm thì chẳng khác nào "lính già đấu với siêu tân binh". Như vậy kiến thức 3 năm cao đẳng thật vô ích.

Tôi vừa mới tốt nghiệp cao đẳng (CĐ) trường CĐ Kinh Tế TP HCM. Tôi đang rất háo hức và mong chờ ngày trường tuyển sinh liên thông đại học (ĐH) nhưng quá đỗi bất ngờ và hoang mang khi biết được nội dung thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông theo hình thức chính quy như sau:

ảnh minh họa. nguồn: internet

1. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

2. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm

Tôi biết thắt chặt chất lượng đào tạo là đúng nhưng theo tôi nghĩ thông tư này nên áp dụng cho những thí sinh dự thi kì thi tuyển sinh ĐH năm 2013 chứ không nên áp dụng đối với những sinh viên đã và đang theo học các trường trung cấp và cao đẳng có đào tạo liên thông ĐH.

Tôi nghĩ thời gian 36 tháng của thông tư là quá lâu với sinh viên cao CĐ. Với khoảng thời gian đó nếu tìm được việc làm phù hợp thì không chắc là sinh viên có động lực để quay lại học tiếp ĐH hay không?

Mặt khác, với tổng thời gian thông tư quy định và thời gian học liên thông ĐH thì sinh viên CĐ phải mất thêm ít nhất là 5 năm để có tấm bằng ĐH trong tay.

Hơn thế nữa, nếu muốn nhanh chóng có tấm bằng ĐH thì phải dự thi tuyển sinh ĐH cùng với các học sinh tốt nghiệp bậc phổ thông. Như vậy thì quá bất công, chả khác nào "lính già đánh với siêu tân binh". Kiến thức 3 năm học ở các trường CĐ dùng để làm gì khi thi các môn văn hóa vậy?

Và nếu như vượt qua kì thi tuyển sinh ĐH này thì tôi lại bắt đầu từ điểm xuất phát và khoảng thời gian học CĐ là vô ích?

Tôi biết có nhiều trường hợp lợi dụng con đường liên thông để có tấm bằng đẹp nhưng cũng có rất nhiều trường hợp như tôi. Tôi không thể học ĐH vì kinh tế không cho phép, không thể vượt qua kì thi ĐH lúc đó nên mới chọn con đường vòng để đi.

Đối với người học ĐH thì chỉ cần 4 năm là có tấm bằng ĐH nhưng người học CĐ chọn đường vòng và mất tới 5 năm mới có tấm bằng trong tay nhưng nay có thông tư 55 thì tôi phải mất thêm 5 năm nữa vậy là cần tới 10 năm để có tấm bằng ĐH, vậy có quá bất công với hay không?

Tôi rất mong Bộ GD xem xét và chỉnh sửa lại thông tư 55 để sinh viên CĐ, Trung cấp có thể thực hiện mơ ước của mình.

Độc giả đóng góp ý kiến xin gửi về báo Giáo dục Việt Nam theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Anh Thư /vnexpress