Dị nhân cam kết Hà Nội không mưa trong ngày 1/10

28/06/2011 23:15
nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh mới đây đã chính thức đưa ra dự báo, từ 5h -15h ngày mai (1/10), trong phạm vi bán kính 35 km từ trung tâm Thành phố Hà Nội...

Khác với dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày đầu của Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh mới đây đã chính thức đưa ra dự báo, từ 5h -15h ngày mai (1/10), trong phạm vi bán kính 35 km từ trung tâm Thành phố Hà Nội, trời nắng đẹp và không mưa.

Mới đây, nhà nghiên cứu Lý học Đông Phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chính thức đưa ra phần dự báo về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày diễn ra Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Phần dự báo này được ông căn cứ vào hiệu quả những xác định có tính tiên tri cho thời tiết Hà Nội, dự báo của những nhà nghiên cứu Lý học Đông phương khác và dự báo thời tiết của các Trung tâm khí tượng thủy văn. 

Thời tiết tại khu vực Hà Nội (lấy Hồ Hoàn Kiếm làm tâm với bán kính 75km) được ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh dự báo như sau: 

Ngày 1/10: Trời âm u. Nhiều mây. Khả năng có mưa vừa đến mưa to (ngày này có hiệu ứng "Cận biến hóa". Chúng tôi sẽ xem xét khả năng tương tác trong ngày này. Sẽ thông báo cụ thể trước ít nhất 12 tiếng).

Ngày 2/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh. 

Ngày 3/10: Trời nhiều mây, nhưng có nắng, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh (hiệu ứng "Cận biến hóa").

Ngày 4/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh.

Ngày 5/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh.

Ngày 6/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh.

Ngày 7/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh. Khả năng xảy ra hiệu ứng quang học kỳ ảo trên bầu trời vào ban đêm (hiệu ứng "Cận biến hóa").

Ngày 8/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh.

Ngày 9/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh. Khả năng xảy ra hiệu ứng quang học kỳ ảo trên bầu trời vào ban sáng, hoặc chiều.

Ngày 10/10: Trời nắng đẹp, khí hậu rất mát mẻ, gần như se lạnh. Khả năng xảy ra hiệu ứng quang học kỳ ảo trên bầu trời vào ban trưa.

Ông Tuấn Anh cũng đưa ra nhận định: Từ ngày 4 – 10/10, nếu có mưa thì sẽ mưa sau 22h và không gây ảnh hưởng lớn, đặc biệt là không xảy ra ngập lụt trong khu vực ông đã xác định. 

Trả lời câu hỏi thời tiết các ngày từ 2 – 10/10 đẹp như dự báo là do kết quả chung của việc huy động nguồn lực lý học (có sự tác động của ông Tuấn Anh) hay đơn thuần thời tiết những ngày này sẽ diễn ra như thế, ông Tuấn Anh cho rằng: “Một cách tổng quan thì việc dự báo thời tiết không mưa trong 7 ngày vẫn có thể có sai số, tức là có mưa. Do vậy, trong trường hợp không có sai số (không mưa) nghĩa là đã có sự tác động. 

Bởi lẽ, theo ông Tuấn Anh không phải tự nhiên mà một khu vực được xác định trước có thời tiết 7 ngày nắng đẹp, khí trời mát mẻ liên tục. 

Riêng ngày 1/10, trong phần dự đoán ban đầu ông Tuấn Anh cho biết trong ngày này trời âm u, nhiều mây, khả năng có mưa vừa đến mưa to. Ông cũng khẳng định ông và các nhà nghiên cứu Lý học Đông Phương sẽ xem xét khả năng tương tác và thông báo cụ thể trước ít nhất 12 giờ. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng dự báo, trong những ngày đầu của đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. 

Tuy nhiên, theo thông tin VTC News mới nhận được, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chính thức đăng tải dự báo, cam kết: “Từ 5h đến 15h ngày 1/10, trong phạm vi bán kính 35 km từ trung tâm thành phố Hà Nội, trời nắng đẹp và không mưa”.

Chiều 28/9, ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã chính thức thông báo về dự báo thời tiết khu vực nội thành Hà Nội, kể từ ngày 29/9 đến 8/10. Cụ thể: 

- Ngày 29/9, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; nhiệt độ từ 23-30 độ C; lượng mưa từ 5-15mm. 

- Ngày 30/9 và 1/10 đêm và sáng sớm có mưa rào, ngày trời nắng; nhiệt độ từ 24-32 độ C; lượng mưa từ 10-25mm. 

- Từ ngày 2/10 đến ngày 4/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh nên có lúc có mưa rào và dông; nhiệt độ từ 23-29 độ C; lượng mưa từ 10-25mm. 

Đặc biệt, thời tiết trong 4 ngày (từ ngày 5-8/10), do dải hội tụ nhiệt đới có xu thế chuyển dịch dần lên phía bắc, trên giải hội tụ nhiệt đới này có khả năng có những vùng áp thấp mạnh lên và phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Nếu những nhiễu động này ảnh hưởng đến nước ta từ Bắc Trung Bộ trở ra thì Hà Nội sẽ có mưa. Ngược lại những nhiễu động nhiệt đới này mạnh lên và đi lên phía bắc hoặc đông bắc thì Hà Nội thời tiết tốt (phổ biến không mưa).

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương hiện chỉ dự báo tương đối chính xác diễn biến thời tiết trong 10 ngày, sau đó sẽ có những thông tin dự báo bổ sung liên tục thời tiết những ngày tiếp theo trên bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn của Trung tâm. 

Theo Thu Hiền/VTC News