Đi xem vườn quất Bonsai những ngày chờ tết

31/01/2015 07:13 THIỆN LƯƠNG
(GDVN) - Gần đến tết âm lịch, thế nhưng vào thời điểm này vườn quất Bonsai đã vào độ chín và thu hút nhiều khách chơi đến đặt hàng cho dịp tết.

Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) là làng nghề trồng quất lâu đời. Ở đây có rất nhiều loại quất: Quất tán thông, quất thế, quất mini, quất bonsai… Tuy nhiên, vườn quất Bonsai của nhà anh Bùi Thế Mạnh (sinh năm 1976), là vườn quất đẹp nhất, với nhiều kiểu dáng độc, lạ, được trồng trong những chiếc bình bắt mắt.

Anh Mạnh cho biết, làm nghề trồng quất đã lâu rồi nhưng trồng quất Bonsai mới làm cách đây 5 năm, ban đầu vào nghề gặp nhiều khó khăn, số lượng thành công chỉ đạt 50/50 phần trăm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, trồng quất Bonsai đã thành công và thu được lợi nhuận kinh tế cao hơn so với nghề trồng quất tán thông. Chị Thu, vợ anh chia sẻ: “Thu nhập bình quân của gia đình từ nghề trồng quất Bonsai đạt 400 -500 triệu đồng/năm”.

Quất Bonsai là một loại quất nhỏ, được trồng trong những chiếc bình, tiện lợi cho các gia đình. Họ có thể treo ở tường, ở cửa sổ tùy thích.

Anh Mạnh chia sẻ: “Trồng quất Bonsai xuất phát từ ý tưởng trong đầu, cũng trằn trọc, trăn trở nhiều lắm, để làm sao tạo được nhiều kiểu dáng đẹp, phù hợp với nhu cầu của người dân. Trồng quất nhỏ này vất vả hơn, vì rễ khỏe, nên khó đậu quả hơn so với quất tán thông, nên cần phải biết điều chỉnh độ nước cho phù hợp”.

Hiện nay có rất nhiều khách tham quan đã đến đặt mua, và thuê quất cho dịp tết. Quất tán thông từ 2 – 3 triệu đồng/cây, cũng có cây đắt nhất trong vườn cho thuê với giá 15 triệu.

Là người trồng quất lâu năm và có kinh nghiệm, anh Mạnh nắm rõ nhu cầu của người dân hiện nay nên đã sáng tạo để có được vườn quất chín ươm, nhiều kiểu dáng lạ. anh chia sẻ thêm: “Tôi xem xét nhu cầu của người dân, ngày trước thời bao cấp mọi người lo cơm từng bữa nên không có tiền để trang trí, để chơi quất vào dịp tết. Nếu cây quất này được trồng cách đây mấy năm trước thì rất khó bán, nhưng hiện nay, họ không lo miếng cơm từng bữa nữa, bắt đầu trang trí, thú vui tinh thần nên quất Bonsai bán rất chạy. Hiện nay, số lượng người đặt mua quất gần nửa vườn, và đến ngày 23 âm lịch sẽ không còn quất để bán.”

Một vài hình ảnh đẹp mắt tại khu vườn quất Bonsai (ảnh Thiện Lương):

Lắp đặt hệ thống che mưa cho quất với kinh phí 40 triệu đồng
Quất Bonsai được trồng trong bình với nhiều kiểu dáng,to nhỏ khác nhau
THIỆN LƯƠNG