Đích thân Bí thư chi bộ, Chủ tịch công đoàn tố cáo Hiệu trưởng "quay" tiền

27/10/2016 11:34 Trinh Phúc
(GDVN) - Đích thân Bí Thư Chi bộ và Chủ tịch Công đoàn Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên tố cáo, sai phạm của Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội tỉnh.

Bị tố “quay” tiền đồng nghiệp
Người tố cáo vụ việc là ông Nguyễn Thành Hoàng, Bí thư Chi bộ Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên.

Ông Nguyễn Thành Hoàng, Bí thư Chi bộ trường Trung cấp nghề Hưng Yên (ảnh Trinh Phúc).

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Thành Hoàng: "Vào năm 2012 khi biết gói mua sắm “Thiết bị cắt gọn kim loại năm 2011” tại Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên, nhà thầu giao hàng chậm thời gian không đúng với hợp đồng mua bán. Ông Lê Hữu Thuận thường xuyên có những hành động tranh thủ cấp dưới hoạn nạn, quẫn bách để cầu lợi cho bản thân.

Ông Thuận bắt tôi đưa tiền rất nhiều lần, với số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng, tôi có ghi âm được 5 – 6  lần. Số tiền mà tôi có bằng chứng các file ghi âm là 500 triệu đồng”.

Đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Thành Hoàng (ảnh Trinh Phúc)

Trong đơn thư, ông Nguyễn Thành Hoàng kể việc ông Hoàng đưa tiền xuất phát từ gợi ý của ông Lê Hữu Thuận nhằm chạy cán bộ cấp trên để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong đơn thư ông Hoàng cũng trình bày: “Ngày 10/5/ 2016, ông Nguyễn Thành Hoàng đến đòi ông Lê Hữu Thuận trả số tiền 800 triệu đồng. Một tháng sau, ông Thuận không trả, ngày 10/6/2016 ông Hoàng đã làm đơn tố cáo ông Thuận ra cơ quan công an. 

Ngày 23/6/2016, ông Lê Hữu Thuận đã nhờ người mang trả ông Nguyễn Thành Hoàng 600 triệu đồng và đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Thành Hoàng rút đơn. 

Đến ngày, 28/6/2016, ông Lê Hữu Thuận làm đơn tố cáo ngược ông Nguyễn Thành Hoàng tống tiền ông Thuận lên cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Hưng Yên”. 

Trong đơn thư cũng phản ánh, đến ngày, 6/10/2016, ông Lê Hữu Thuận xin rút đơn trình báo cơ quan cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hưng Yên, trực tiếp xin lỗi ông Hoàng và tự nguyện hỗ trợ 600 triệu đồng cho ông Hoàng. Tuy nhiên, ông Hoàng không đồng ý tiếp tục gửi đơn tố cáo

“Vấn đề này, tôi đã gửi đơn thư lên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên, Công an tỉnh Hưng Yên, trong đó có kèm theo file ghi âm để chứng minh.”  –  ông Nguyễn Thành Hoàng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bổ nhiệm tràn lan, sai quy trình?

Liên quan đến gói mua sắm “Thiết bị cắt gọn kim loại năm 2011” tại Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên, ngày 25/9/2014, Ủy Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên ra thông báo với nội dung:

"Ông Nguyễn Thành Hoàng đã hết thời gian giữ chức vụ và chưa bổ nhiệm lại, nghỉ điều hành Trường Trung cấp nghề Hưng Yên có thời hạn đến tháng 11/2014.

Giao cho ông Lê Hữu Thuận, Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội tỉnh Hưng Yên kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên".

Kể từ thời gian đó, ông Lê Hữu Thuận đã kiêm giữ chức Hiệu trưởng, trong khi bản thân ông Nguyễn Thành Hoàng không có một quyết định nào từ Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hưng Yên về việc miễn nhiệm hay bổ nhiệm lại chức Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên.

Tại thời điểm này, cả ông Lê Hữu Thuận và ông Nguyễn Thành Hoàng đều nhận mình là Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên.

Từ khi ông Lê Hữu Thuận kiêm nhiệm chức hiệu trưởng, tại Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên bắt đầu “nổi sóng” liên quan đến cách điều hành chẳng giống ai. 

Ông Đào Văn Thuần, Chủ tịch Công đoàn Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên (ảnh Trinh Phúc).

 
Theo ông Đào Văn Thuần, Chủ tịch Công đoàn Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên:
“Do ông Lê Hữu Thuận không có nghiệp vụ sư phạm nên trong quản lý và điều hành sai chuẩn mực sư phạm như việc: Điều hành nhà trường mà không có kế hoạch năm học;

Không biết cách đứng lớp; không đến dự giờ, thăm lớp; không tiến hành thanh kiểm tra giờ dạy. Hiện ông Lê Hữu Thuận giữ chức Hiệu trưởng nhưng rất ít đến trường. 

Trong khi chuyên môn nghiệp vụ thì yếu nhưng các vấn đề khác ông Lê Hữu Thuận lại tỏ ra độc tài. Cụ thể, tiến hành cắt đất trường để bán (do chi bộ đấu tranh, can thiệp nên dừng lại), xẻ đất trường cho thuê đến 10 năm.

Đặc biệt, trong công tác cán bộ có dấu hiệu bổ nhiệm tràn lan kèm theo đó những nghi vấn khuất tất mang tính thương mại.

Như việc, tuyển dụng viên chức 2015, ông Lê Hữu Thuận không báo Chi bộ dẫn tới chỗ thiếu thì không tuyển nhưng lại tuyển vị trí không thiếu.

Thuyên chuyển kế toán trường đi đơn vị khác nhưng vẫn cho hưởng lương, đóng bảo hiểm tại trường. Trong khi đó lại ký hợp đồng thêm một kế toàn mới;
Tuyển "con nuôi" vào trường sai quy định, cố tình hợp thức hóa vào biên chế;
Bổ nhiệm người đẻ con thứ 3 vào vị trí lãnh đạo khoa;

Bổ nhiệm một trưởng khoa cơ khí động học trong khi khoa này chỉ có một học sinh và có bốn giáo viên;

Nóng vội bổ nhiệm chức vụ cho một cá nhân trước khi thuyên chuyển sang đơn vị mới;

Nhiều lần tự ý đề xuất cơ cấu cán bộ nhưng không thông qua Đảng ủy, khiến nội bộ mệt mỏi đấu tranh để được minh bạch.

Ông Lê Hữu Thuận tùy tiện thu thẻ bảo hiểm y tế của bà Đào Thị Bích khi đang nằm viện và cắt phụ cấp chức vụ của ông Nguyễn Thành Hoàng.

Vì ông Thuận độc tài chuyên chế nên phát sinh ra việc chưa từng có tại trường đó là việc nhà trường không thực hiện Nghị quyết của Chi bộ Đảng nhà trường".

Trong đơn tố cáo gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thành Hoàng cũng khẳng định:

"Ba lần bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trưởng, phó phòng khoa, tổ bộ môn không đúng quy trình, không xin ý kiến chi bộ, đoàn thể, vi phạm nghiêm trọng quy chế dân chủ ở cơ sở".

Chất lượng đào tạo lao dốc

Trong thời gian ông Lê Hữu Thuận kiêm chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hưng Yên, công tác đào tạo của trường “lao dốc” theo chiều hướng xấu.

Theo Chủ tịch Công đoàn Đào Văn Thuần:

"Tuyển sinh năm học 2015 – 2016 có 74/300 học sinh chỉ đạt 24%. Năm 2016 – 2017 mới chỉ đạt 50 học sinh.

Có những khoa chỉ có một học sinh, lượng học sinh hiện nay của toàn trường gần 100 em.

Con số quá thấp khi so sánh vào những năm 2012 – 2013 có 550 học viên, đạt chỉ tiêu 104% cao nhất các trường trung cấp nghề ở Miền Bắc.

Được biết, những vấn đề trên nhiều lần ông Nguyễn Thành Hoàng, ông Đào Văn Thuận đã có ý kiến trước tập thể cán bộ nhân viên Trường Trung cấp Nghề Hưng Yên, gửi phản ánh lên cấp trên nhưng không được xử lý đến nơi đến chốn. 

Để làm rõ hơn nội dung trong đơn thư của ông Nguyễn Thành Hoàng cũng như phản ánh của ông Đào Văn Thuần chúng tôi đã liên hệ, tìm gặp ông Lê Hữu Thuận để làm việc, nhưng khi liên hệ bị từ chối với lý do bận việc.

Tiếp tục sáng 27/10, chúng tôi liên hệ với ông Lê Hữu Thuận, Giám đốc sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Hưng Yên để làm việc nhưng bị từ chối vì lý do, vụ việc liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Thành Hoàng đang được cơ quan công an xử lý.

Trinh Phúc