Die Welt: Đức biên chế thêm 100 xe tăng Leopard 2 là sự lãng phí lớn

27/04/2015 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mặc dù xe tăng Leopard 2 vẫn có hệ thống vũ khí tuyệt vời, nhưng không có khả năng đối phó với những xe tăng chiến đấu hiện đại của Nga, đặc biệt là T-90.

"Xe tăng tốt nhất thế giới" Leopard 2 không thể bắn thủng giáp của xe tăng Liên Xô T-80, tờ Die Welt dẫn lời Hans Ruhle - Cục trưởng Cục Kế hoạch thuộc Bộ Quốc phòng Đức hôm 26/4 cho biết.

Hình ảnh đạn xuyên giáp của xe tăng Leopard 2. Ảnh Die Welt. 

Nhận định này được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Đức phê duyệt kế hoạch chi 22 triệu euro kích hoạt 100 chiếc xe tăng Leopard 2 tạm ngừng hoạt động, nâng tổng số lượng thiết bị này trong quân đội Đức từ 225 lên 325 chiếc.

Theo Ruhle, động thái này là không bình thường. Mặc dù mục đích chính của hoạt động này là để trấn an các đồng minh Đông Âu đang bất ổn, nhưng nỗ lực mua lại những cỗ máy lỗi thời là một sự lãng phí.

Mặc dù xe tăng Leopard 2 vẫn có hệ thống vũ khí tuyệt vời, nhưng không có khả năng đối phó với những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại của Nga, đặc biệt là T-90.

Vấn đề này không phải là mới. Từ những năm 1980, quân đội và tình báo Đức đã đưa ra kết luận đáng buồn rằng tăng Leopart 2 không có khả năng bắn thủng giáp xe tăng Liên Xô T-80 với vũ khí sẵn có. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do đạn của Leopard 2 vẫn là đạn lõi thông thường của pháo nòng trơn 120mm Rheinmetall chứ không phải lõi uranium nghèo. Do đó, lõi này không sản xuất đủ năng lượng tạo ra động lực giúp nó xuyên thủng giáp xe tăng Nga sử dụng công nghệ tinh vi. 

Điều khiến chính quyền Đức dù đã phát hiện ra tình trạng này nhưng không cải tiến là do họ muốn "tránh bất cứ điều gì liên quan tới chữ uranium", mặc dù các đồng minh NATO đã sử dụng loại đạn tương tự.

Bởi vậy, nếu không cải tiến, việc biên chế thêm tăng Leopard 2 chỉ là một sự lãng phí bởi nó sẽ trở nên vô nghĩa khi tham gia vào một cuộc đối đầu với những chiếc xe tăng hiện đại của Nga như T-80 phiên bản cải tiến, T-90, xe tăng T-14 Armata.

Nguyễn Hường