Điểm báo Trung Quốc nói về vấn đề tranh chấp lãnh hải ngày 17/5

17/05/2012 19:59 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Ngày 17/5 những tờ báo hàng đầu của nhà nước Trung Quốc tiếp tục đăng tải những bài viết thảo luận về tranh chấp trên biển giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

Theo BBC, ngày 17/5 những tờ báo hàng đầu của nhà nước Trung Quốc tiếp tục đăng tải những bài viết thảo luận về tranh chấp trên biển giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.


Quần đảo Senkaku nơi cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Ảnh AP

Ngay trên trang chủ, tờ China Daily đã đăng tải bài viết về trong đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của một cơ quan quốc tế đã phủ quyết nỗ lực của Nhật Bản trong việc nâng cấp một rạn san hô ở Thái Bình Dương lên thành đảo. 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tại cuộc họp báo rằng Ủy ban về các giới hạn của thềm lục địa đã quyết định rằng rạn san hô Okinotori không đáp ứng đủ các yêu cầu để được công nhận là một hòn đảo. 

Quyết định này sẽ khiến Nhật Bản không thể thiết lập vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh rạn san hô Okinotori cũng như đảm bảo sự độc quyền khai thác tài nguyên xung quanh rạn san hô này - bài báo cho biết.

Tờ Nhân dân nhật báo cũng đăng tải một bài viết tương tự về tuyên bố của phát ngôn viên Hồng Lỗi. 

Tờ China Daily trong ngày cũng xuất bản bài viết đề cập tới cuộc đàm phán hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại Hàng Châu, trong đó cho biết Bắc Kinh đang "cân nhắc lại lập trường của mình" đối với các tranh chấp trên biển Hoa Đông về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Bãi cạn Scarborough

Trong khi đó, tờ  Thời báo Bắc Kinh và  Tin tức Bắc Kinh cho biết, 2 tàu đánh cá Trung Quốc đã bị phía Triều Tiên bắt giữ và chính phủ Trung Quốc đang tiến hành xác minh sự việc. Không có bình luận chính thức nào được đưa ra.

Thời báo Hoàn cầu ngày 17/5 dẫn lời một nhà phân tích Trung Quốc không được nêu tên cho biết, các cuộc đụng độ giữa các tàu đánh cá Trung Quốc với các tàu thuyền công vụ của Triều Tiên đang diễn ra một cách thường xuyên hơn so với các cuộc đụng độ với phía Hàn Quốc.

Về vấn đề Biển Đông, tờ China Daily bình luận một cách thiếu trách nhiệm rằng lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quôc trên vùng biển này "chắc chắn sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng trong khu vực"!.

Tờ báo này cho biết thêm, lệnh cấm đánh bắt cá, có hiệu lực kể từ ngày 16/5, "đã tạo một cơ hội tốt cho Manila để giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh tại bãi cạn Scarborough thông qua con đường ngoại giao".

Trong khi đó, Shanghai Morning Post đăng tải thông tin cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bổ nhiệm hai đặc phát viên đến Trung Quốc, trong đó có một thương gia người Trung Quốc, để tìm kiếm các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trong tranh chấp trên Biển Đông giữa hai bên. 

Tờ Thời báo Bắc Kinh cũng đưa tin cho hay, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp về bãi cạn Scarborough càng sớm càng tốt để khôi phục mối quan hệ bình thường với Bắc Kinh.
 
Nguyễn Hường (nguồn BBC)