Điểm mặt các hệ thống phòng không hiện đại nhất của Iran

12/11/2011 11:08 Xuân Quyết (theo Iran New Now)
(GDVN) - Iran tuyên bố rằng “Trước đây không thể phát hiện các máy bay không người lái cỡ nhỏ, nhưng nay có thể phát hiện và bắn hạ chúng ngay trên không phận".

Trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang, nếu tiếp tục cứng rắn với phương Tây như hiện nay thì dù trước hay sau Tehran sẽ phải đối mặt với các cuộc công kích ác liệt, vì vậy Iran đang tập trung nâng cao khả năng phòng thủ nhằm đối phó với không quân Israel và Liên quân.

Sau đây là sơ lược những đánh giá cơ bản về các hệ thống phòng thủ của Iran.

Tổ hợp tên lửa đất-đối-không Tor M1 9M330

Tor M1  là hệ thống tên lửa tầm trung hiện đại được mua từ Nga. Nó có nhiệm vụ bảo vệ các lực lượng chiến đấu, tiêu diệt các mục tiêu là máy bay ném bom, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và các mục tiêu bay ở độ cao thấp đến trung bình.

Tor M1 có tích hợp hệ thống Rada tự động bám mục tiêu có tầm hoạt động 25km, khả năng phát hiện và nhận diện tối đa được 48 mục tiêu và bám sát 10 mục tiêu cùng lúc. Hệ thống có thể bắn hạ đồng thời 2 mục tiêu trong phạm vi của nó.

Thời gian triển khai khoảng 3 phút, phát hiện mục tiêu và khởi động tên lửa trong 5-8 giây, xác suất bắn hạ được mục tiêu khoảng 60-90%.

Những tên lửa của hệ thống Tor M1
Iran triển khai bắn thử hệ thống Tor M1

Hệ thống phòng không S-300 tự tạo của Iran

Là một hệ thống tên lửa tầm xa có những đặc điểm giống như hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Với những nỗ lực mua S-300 không thành do sự phản đối của Liên Hiệp Quốc và Mỹ, nên Tehran đã đầu tư và nghiên cứu tự tạo ra được S-300 cho riêng mình với sự trợ giúp từ nước ngoài.

Tháng 11/2010, Iran đã thử nghiệm thành công và cho ra mắt trên kênh truyền hình Press Tv thành quả nghiên cứu nhiều năm gần đây.

Hệ thống có khả năng bắn hạ máy bay, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp và tên lửa đạn đạo ở tầm xa lên tới 166,7 km và độ cao khoảng 27,4 km. Radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu. Thời gian triển khai S-300 là 5 phút.

Đây được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất của Iran hiện nay. Các chuyên gia quân đội Nga cho hay, hệ thống tên lửa S-300 của Iran được cải tiến, nâng cấp dựa trên hệ thống S-200 với những thông số kỹ thuật gần giống S-300 của Nga, khả năng phòng thủ của hệ thống này vượt trội hơn so với hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.  Đây là mối lo ngại lớn của không quân Mỹ và Israel khi tính đến việc không kích vào Iran.

Hệ thống phòng không Hong Qi-9/FD-2000 do Trung Quốc sản xuất

Iran đặt mua HQ-9 của Trung Quốc vào năm 2007. Là hệ thống phòng không đất-đối-không hiện đại “kết hợp” giữa S-300 của Nga và hệ thống Patriot MIM-04 của Mỹ. Là hệ thống phòng thủ tầm xa tiêu diệt các mục tiêu như máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu ở rất xa và di chuyển với tốc độ cao.

HQ-9/FD-2000 có độ cao hoạt động 25m-27km, phạm vi hoạt động (đối với mục tiêu là tên lửa đạn đạo) là 7-25 km. 

Hệ thống S-300 tự tạo của Iran

Tổ hợp tên lửa phòng không Mersad

Iran đã tự mình sản xuất được tổ hợp tên lửa phòng không Mersad hiện đại tầm thấp, có khả năng tiêu diệt cả máy bay hiện đại của đối phương hoạt động ở tầm thấp và trung.

Tổ hợp tên lửa Mersad của Iran có tính năng tương tự như loại vũ khí phòng không tầm thấp hiện đang biên chế trong quân đội các nước phương Tây. Nó có thể hoạt động ngay cả trong môi trường có tác chiến điện tử, đồng thời nó có thể liên kết với các hệ thống rada khác trong hệ thống phòng thủ chung cấp quốc gia.

Tầm bắn hiệu quả và các thông số thử nghiệm của hệ thống này hiện chưa được tiết lộ, nhưng phiên bản cũ của nó là tên lửa Hawk có tầm bắn hiệu quả 25 km. Phát triển và nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại như Mersad giúp cho Tehran nâng cao đáng kể khả năng tự bảo vệ các cơ sở hạt nhân của mình trước nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

Hệ thống Mersad do Iran tự chế
Iran tiến hành thử thành công một hệ thống phòng không nội địa mới mang tên Mersad
Hình ảnh tổ hợp tên lửa mới Mersad

Iran đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc nghiên cứu chế tạo và mua các hệ thống phòng thủ từ nước ngoài để xây dựng một thành trì vững chắc cho đất nước Hồi giáo này.

Vào đầu năm 2011, Iran tuyên bố đã bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận nước này, dù quân đội Mỹ cho biết họ không có thông tin về vụ việc.

Xuân Quyết (theo Iran New Now)