Điểm mặt vũ khí của Nga tại triển lãm quốc phòng châu Phi 2012

18/09/2012 06:00 Trịnh Tuân (Nguồn: vpk.name)
(GDVN) - Từ 19 đến ngày 23 tháng 9 năm 2012, triển lãm “Không gian vũ trụ và Quốc phòng châu Phi 2012" sẽ được tổ chức tại căn cứ không quân Vaterkluf Centurion của Nam Phi.

Từ 19 đến ngày 23 tháng 9 năm 2012 tại căn cứ không quân Vaterkluf Centurion ở Tsvane (ngoại ô Pretoria), Nam Phi sẽ diễn ra triển lãm vũ khí và thiết bị quân sự cho tất cả các loại hình lực lượng vũ trang quốc tế mang tên “Không gian vũ trụ và Quốc phòng châu Phi 2012" (Africa Aerospace and Defence 2012), nguồn tin từ Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) cho hay.

Triển lãm là nơi giới thiệu các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự như máy bay quân sự và dân dụng, các tổ hợp và hệ thống điều khiển hỏa lực, xe tăng, xe bọc thép chiến đấu, tàu chiến, đạn dược, và các loại tên lửa phòng không.

Xe tăng T-72.

Theo ban tổ chức triển lãm, sẽ có 296 công ty đến từ 30 quốc gia nước ngoài tham gia “Africa Aerospace and Defence 2012” bao gồm 87 công ty Nam Phi, 37 công ty Hoa Kỳ, 25 công ty Trung Quốc, 9 công ty Nga,  17 công ty Pháp, 17 công ty Anh và 16 công ty Đức.

Triển lãm “Không gian vũ trụ và Quốc phòng châu Phi 2012" còn có sự có mặt của các đoàn đại biểu chính thức đến từ 45 quốc gia. Nga là một trong những thành viên thường trực của triển lãm này kể từ năm 2000.

Nga cũng đã thành lập đoàn đại biểu sang dự triển lãm “Africa Aerospace and Defence 2012” tại Nam Phi, đứng đầu là Giám đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga Alexander Fomin.

Xe hỗ trợ chiến đấu hạng nặng BMPT Terminator.

Các công ty Nga sẽ trưng bày các sản phẩm của mình tại khu trưng bày có diện tích 300 mét vuông. Đây cũng là lần đầu tiên Công ty cổ phần Nghiên cứu – sản xuất Uralvagonzavod của Nga mang tới Nam Phi biến thể hiện đại hóa của xe tăng T-72 với hệ thống điều khiển hỏa lực sử dụng hệ thống kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh được sản xuất ở nước ngoài và xe hỗ trợ chiến đấu hạng nặng BMPT Terminator.

Biến thể tăng hiện đại hóa T-72 sẽ được trình diễn tại khu vực dành cho các mẫu sản phẩm di động. Sẽ có 407 mẫu sản phẩm của 11 tổ chức Nga được trưng bày tại triển lãm bao gồm:

công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Moscow), xí nghiệp nghiên cứu – sản xuất Nhà nước Basalt (Moscow), Viện nghiên cứu – sản xuất chế tạo máy, công ty cổ phần Trực thăng Nga...trong đó có 10 mẫu sản phẩm sẽ được trung bày ngoài trời.

Xe hỗ trợ chiến đấu hạng nặng BMPT.

Trên một màn hình lớn tại khu vực trưng bày sản phẩm của triển lãm một trung tâm triển lãm, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport sẽ giới thiệu tới khách thăm quan và đối tác mô hình 3D của các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự Nga.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, công ty cổ phần Trực thăng Nga cũng sẽ cho ra mắt các biến thể trực thăng mới như Mi-171A2, Ka-3211VS và Ansat.

“Kẻ hủy diệt” BMPT Terminator

Xe hỗ trợ chiến đấu hạng nặng BMPT Terminator có thể được xem là “ngôi sao” của triển lãm quốc phòng tại Nam Phi lần này.

BMPT tại triển lãm “Kỹ thuật công nghệ năm 2012”

BMPT Terminator là một loại xe chiến đấu bọc thép mới của Nga, được sản xuất tại nhà máy Uralvagonzavod.

Loại chiến xa này được thiết kế để dùng lẫn trong các đội hình tăng nhằm bảo vệ đội hình và làm nhiệm vụ diệt tăng của đối phương. Nó được trang bị hỏa lực mạnh cùng hệ thống phòng vệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện nay.

BMPT được đặt trên khung gầm của những chiếc siêu tăng chiến đấu chủ lực T-90 cho nên nó có khả năng sống sót tương đương thông qua giáp chính bảo vệ đạn đạo, giáp phản ứng nổ (ERA). Ngoài ra, chiều cao của phương tiện chiến đấu bộ binh này tương đối thấp cho phép nó khó bị phát hiện hơn.

BMPT tại triển lãm Eurosatory 2012.

Terminator  sử dụng các thiết bị quan sát và ngắm bắn quang nảh nhiệt đa kết hợp do đó nó có thể quan sát toàn cảnh xung quanh xe và phát hiện mục tiêu cỡ nhỏ, ở tầm xa trong mọi điều kiện thời gian thời tiết.

Vũ khí chính BMPT Terminator là 2 pháo bắn nhanh 2A42 30 mm với cơ số đạn 850 viên, cho phép nó cung cấp hỏa lực áp chế bộ binh cần thiết. Khi cần, BMPT cũng đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay chậm ở tầm thấp.

Để tiêu diệt các mục tiêu cứng như: lô cốt, phương tiện chiến đấu của đối phương, BMPT được trang bị 4 tên lửa chống tăng có điều khiển siêu thanh Ataka-T mang đầu đạn xuyên lõm hoặc nhiệt áp với tầm bắn đạt 5 km. Terminator có thể khai hỏa Ataka-T vào 3 mục tiêu riêng rẽ cùng lúc.

Hỏa lực thứ cấp của BMPT là 2 súng phóng lựu tự động AG-17D hoặc AGS-30 30 mm nằm ở 2 bên cạnh xe với 600 cơ số đạn.

Các súng phóng lựu này đều được điều khiển từ xa và thiết bị ổn định tầm và hướng cho phép khai hỏa trong lúc xe đang chạy. Ngoài ra, Terminator còn có súng máy đồng trục 7,62 mm gắn cùng với pháo chính.

Nhờ có hỏa lực ấn tượng, hệ thống giáp tuyệt vời và khả năng cơ động cực cao mà BMPT Terminator được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” trong tác chiến đô thị.

Trực thăng Mi-171A2

Mi-171A2 được tạo ra trên cơ sở của trực thăng Mi-171A1, được tập đoàn "Trực thăng Nga", công nhận là máy bay tốt nhất về an toàn nhất trong họ máy bay trực thăng Mi-8/Mi-17.

Cuối tháng Giêng năm nay, nhà máy trực thăng Mil đã bắt đầu lắp ráp nguyên mẫu trực thăng Mi-171A2 đầu tiên.

Trước đó, thân của loại máy bay mới này đã được Nhà máy Hàng không Ulan-Ude đã chuyển giao cho Nhà máy trực thăng Mil và dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt đến nửa đầu năm 2014.

Ngoài ra, các máy bay trực thăng mới Mi-171A2 sẽ có chi phí bảo dưỡng sau mỗi lần bay thấp hơn nhiều. Theo thiết kế, Mi-171A2 với các thùng nhiên liệu chính sẽ cho phép nó bay liên tục trong phạm vi 850 km.

Giá treo bên ngoài máy bay có thể giúp Mi-171A2 mang một khối lượng hàng hóa lên đến 5 tấn.

Chuyên viên Andrey Fomin, Tổng biên tập của tạp chí “Vzliot” (Cất cánh) cho biết: “Trong biến thể mới này sử dụng một số giải pháp kỹ thuật mới nhất.

Ở đây nói về kết cấu chịu tải, thiết bị động lực, trang thiết bị trên máy bay, kể cả cái gọi là “vòm kính buồng lái” trang bị hệ thống chỉ báo hiện đại nhất. Trị giá sản xuất loại máy bay mới hầu như không gia tăng. Mặt khác, khả năng hoạt động của nó sẽ mở rộng đáng kể, đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nhiều năm tới”.

Theo lời chuyên viên Andrey Fomin, biến thể Mi-171A2 mới sử dụng rộng rãi các vật liệu composite. Sẽ tăng thể tích có ích của cabin, tạo khả năng biến hầm hàng thành khoang hành khách. Trong trường hợp này, cabin có thể phục vụ cho hơn 20 người.

Nhờ hệ thống kiểm soát tự động và thiết bị định hướng và liên lạc hiện đại có thể làm giảm số người trong đội lái máy bay xuống còn hai phi công.

Phi cơ mới có thể hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ -50 đến +50 độ C, nhờ đó máy bay loại này có thể được sử dụng trong các vùng khí hậu khác nhau. Thời gian sử dụng máy bay trực thăng kéo dài thêm đến 30 năm.

Trịnh Tuân (Nguồn: vpk.name)