Điểm nóng Trung Đông 24 giờ qua

27/08/2012 21:53 Anh Vũ (Tổng hợp)
(GDVN) - Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 16; phát hiện khoảng 320 thi thể trong các ngôi nhà và tnơi trú ẩn tại thị trấn Daraya, phía tây nam của Damascus; quân nổi dậy Syria tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng quân sự; thủ đô Baghdad của Iraq đã rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom; Ai Cập kết án 76 người tấn công đại sứ quán vào các đại sứ quán nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

1. Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 16 đã khai mạc tại thủ đô Tehran, Iran (26/8). Dự kiến nước chủ nhà Iran sẽ đệ trình lên hội nghị một đề xuất mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Hội nghị NAM cũng đề cập đến những vấn đề toàn cầu khác như giải trừ hạt nhân và nhân quyền, tập trung thảo luận về các nguyên tắc cơ bản và định hướng của Phong trào Không liên kết, cũng như đề ra những biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa vai trò và tiếng nói của NAM trên trường quốc tế. (Theo CAND)

Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 16 đã khai mạc tại thủ đô Tehran, Iran.
2. Khoảng 320 thi thể, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã được tìm thấy trong các ngôi nhà và tnơi trú ẩn tại thị trấn Daraya, phía tây nam của Damascus. Các nhà hoạt động đối lập Syria đã cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tàn sát họ "theo kiểu hành quyết". Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alistair Burt cho rằng, nếu các báo cáo là đúng thì đây sẽ là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong cuộc xung đội Syria suốt gần 18 tháng qua.

Khoảng 320 thi thể đã được tìm thấy trong các ngôi nhà và nơi trú ẩn tại thị trấn Daraya.

3. Quân nổi dậy Syria tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng chiến đấu quân sự khiến nó bùng cháy dữ dội trước khi rơi xuống đất gần một nhà thờ Hồi giáo ở huyện Qaboon, phía đông của thủ đô Damascus, trong bối cảnh các cuộc đụng độ khốc liệt đang diễn ra ở khu vực trên sau cáo buộc thảm sát. Quân đội Syria Tự do cho biết chiếc trực thăng nói trên đã đánh bom xuống người dân ở quận Jobar, phía đông bắc thủ đô. (Theo Người lao động)

Quân nổi dậy Syria tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng chiến đấu của Syria.

4. Ngày 26/8, thủ đô Baghdad của Iraq đã rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công, cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người, hầu hết là các nhân viên an ninh của nước này. Các tay súng đã tấn công một trạm kiểm sát an ninh tại quận Zayouna, phía Đông Baghdad, giết hại 3 nhân viên an ninh. Một vụ tấn công khác xảy ra ở khu vực ngoại ô phía Bắc Baghdad khiến 2 cảnh sát đã bị bắn chết và một người khác bị thương. Còn ở phía Tây thủ đô Iraq, 2 vụ đánh bom đường phố nhằm vào lực lượng an ninh đang đi tuần tra, đã làm 3 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương. (Theo VOV)

Thủ đô Baghdad của Iraq đã rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công, cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người.

5. Tại Hội nghị Phong trào Không liên kết, Iran đã trưng bày xác 3 chiếc xe ô tô của các nhà khoa học hạt nhân thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng bom.  Động thái này như một thông điệp gửi tới các cường quốc phương Tây. Trước đó, Iran luôn tố cáo các nhà khoa học bị điệp viên Israel sát hại. Israel không thừa nhận cáo buộc trên nhưng cũng không đưa ra một lời phủ nhận hoàn toàn.  (Theo Đất Việt)

Iran trưng bày xác 3 chiếc xe ô tô của các nhà khoa học hạt nhân thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng bom

6. Ai Cập đã kết án 76 người tấn công đại sứ quán vào các đại sứ quán Israel và Ả Rập Xê Út tại thủ đô Cairo hồi năm ngoái. Trong số này, một người đàn ông đã bị kết án 5 năm tù và 75 người khác cùng lãnh án một năm tù (án treo) ở Ai Cập. Các bị cáo trên đã bị kết tội "tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao". (Theo Thanh niên)

Những người biểu tình tấn công đại sứ quán Israel tại Cairo hồi tháng 9.2011.
Anh Vũ (Tổng hợp)