Điểm tin tình hình biển Hoa Đông 24 giờ qua

17/09/2012 01:04 Anh Vũ (Tổng hợp)
(GDVN) - Biểu tình phản đối Nhật Bản tại Trung Quốc tiếp tục gia tăng, quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên biển Hoa Đông, tân Đại sứ Nhật tại Trung Quốc qua đời,...
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

1. Biểu tình chống Nhật Bản ở Trung Quốc tiếp tục dâng cao

Các cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Những người biểu tình đã đốt cờ Nhật, giăng băng rôn biểu ngữ, thậm chí ném cả chai lọ, trứng thối vào tòa Đại sứ quán Nhật Bản. Hàng chục ngàn người Trung Quốc tại hơn 50 tỉnh thành đã kéo xuống đường để phản đối Nhật. Giới cầm quyền Bắc Kinh đã phái một đơn vị cảnh sát cơ động kết hợp với công an địa phương đảm bảo an toàn cho các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc. (Xem bộ ảnh cảnh sát cơ động Trung Quốc hứng trứng thối, chai lọ từ người biểu tình trên Giáo dục Việt Nam)

 
Dân Trung Quốc biểu tình xung quanh nhiều cơ quan Nhật Bản. Ảnh: AP

 2. Nhóm người Hồng Kông sẽ quay trở lại đảo tranh chấp


Các thành viên của Uỷ ban hành động bảo vệ nhóm đảo Điếu Ngư cho biết trong một cuộc họp báo, họ sẽ tiếp tục quay trở lại các đảo Senkaku/ Điếu Ngư nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển đảo tranh chấp. Con tàu Khởi Phong 2 của họ đã bị hư hỏng trong chuyến đi đến các đảo vào tháng trước khi nó va chạm với một tàu Cảnh sát biển Nhật Bản nhưng đã được sửa chữa. Nhóm người này cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản vào ngày 16/9. Trước đó, tàu Khởi Phong 2 đã chở nhóm người Hồng Kông ra nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư vào hồi tháng 8. ( Xem bản tin đầy đủ trên Giáo dục Việt Nam)

Nhóm người Hồng Kông sẽ quay trở lại Senkaku/ Điếu Ngư.

3. Hạm đội Đông Hải, Trung Quốc diễn tập đổ bộ lính dù trên biển

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 16/9 đưa tin, ngày 11/9 vừa qua hạm đội Đông Hải hải quân Trung Quốc đã triển khai diễn tập đổ bộ lính dù trên biển, trong một chuỗi các hoạt động quân sự của nước này giữa lúc những căng thẳng xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày một gia tăng. 102 lính dù đặc nhiệm được huy động htam gia diễn tập cùng với các lực lượng khác thuộc hạm đội Đông Hải trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn xa chưa đến 3 km. ( Xem bộ ảnh hạm đội Đông Hải diễn tập đổ bộ lính dù trên Giáo dục Việt Nam)

Hạm đội Đông Hải diễn tập đổ bộ lính dù.

5. Nhật Bản đưa tranh chấp đảo lên Liên Hợp Quốc 

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 15-9 cho biết Thủ tướng Yoshihiko Noda dự kiến sẽ đưa vấn đề lãnh thổ vào bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cuối tháng này. Theo đó, ông sẽ phát biểu trước cộng đồng quốc tế rằng vấn đề lãnh thổ cần được giải quyết phù hợp với nguyên tắc "thượng tôn pháp luật". Trước đó, ngày 13-9, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lý Bảo Đông đã nộp lên Tổng thư ký Ban Ki-Moon bản sao mô tả chi tiết đường cơ sở của nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo nhận định của các nhà phân tích, việc đệ trình đường cơ sở cho thấy Bắc Kinh đang muốn đưa tranh chấp với Nhật ra quốc tế, nhưng đường cơ sở không nhất thiết biểu thị chủ quyền lãnh hải và Liên Hợp Quốc cũng không đảm bảo việc công nhận chủ quyền này. (Theo Tuổi trẻ)

Tàu Hải giám Trung Quốc đang bị tàu Cảnh sát Nhật Bản theo sát gần nhóm đảo tranh chấp.

6. Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hạm đội Hoa Đông của nước này vừa tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông giữa lúc căng thẳng do tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư đang dâng cao. Lực lượng chính của hạm đội (gồm hàng chục tàu chiến, máy bay chiến đấu, tàu ngầm và các đơn vị tên lửa) đã tiến hành 16 nội dung huấn luyện tác chiến, từ đánh chặn tên lửa cho tới tìm kiếm và tấn công tàu ngầm. Bên cạnh đó, hơn 40 tên lửa đã được phóng đi trong cuộc diễn tập này. (Theo Người lao động)

Tàu khu trục của hạm đội Hoa Đông bắn tên lửa chống hạm. 

7. Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản sau nhiều báo cáo về việc lăng mạ và tấn công trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước. Ông cho rằng, "tình hình thật đáng thất vọng", vì thế Nhật Bản "đang đưa ra lời phản đối" với Trung Quốc và muốn nước này "giám sát tình hình để ít nhất các công dân và doanh nghiệp Nhật Bản ở Trung Quốc không bị lâm vào tình thế nguy hiểm." (Theo Tiền phong)

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

8. Tân Đại sứ Nhật tại Trung Quốc qua đời

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Shinichi Nishimiya đã qua đời chỉ vài ngày sau khi ông chính thức được bổ nhiệm làm đại sứ mới tại Bắc Kinh. Ông Nishimiya được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi đột quỵ và bất tỉnh trên đường gần nhà ông ở Tokyo ngày 13/9. Sau đó, ông được phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt. Ông Nishimiya qua đời tại bệnh viện ở thủ đô Tokyo, nhưng nguyên nhân chưa được nói rõ. (Theo Thanh niên)

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Shinichi Nishimiya.
Anh Vũ (Tổng hợp)