Diễn biến mới nhất vụ tàu cá VN bị tàu Singapore đâm ở biển Vũng Tàu

16/09/2013 14:19 Ngọc Luân
(GDVN) - 8 thuyền viên bị nạn được tàu Sima Sapphire cứu hộ đã an toàn và đang dần hồi phục sức khỏe. Công tác cứu hộ - cứu nạn đang được tất cả các lực lượng tích cực phối hợp triển khai. Một vùng áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần trên biển Đông, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.
Thông tin trực tiếp từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC) với chúng tôi vào lúc 12h45, cho biết, hoạt động tìm kiếm cứu nạn trong vụ tai nạn trên vùng biển Vũng Tàu vào rạng sáng nay, ngày 16/9/2013, đang được tất cả các đơn vị tại địa phương phối hợp tích cực.

Theo đó, tàu SAR 272 - một trong 2 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng của được trung tâm điều ra hiện trường vụ tai nạn đã tiếp cận được với tàu container Sima Sapphire vào lúc 12h40, để tiến hành tiếp nhận và sơ cứu y tế các nạn nhân bị nạn. Trước đó, tàu cứu nạn SAR 413 cũng đã tiếp cận được khu vực tàu TG 92819 TS bị nạn, và tiến hành chỉ huy công tác cứu nạn tại hiện trường.

Ngay khi nhận được tin báo, tàu cứu nạn SAR 272 tức tốc được điều ra hiện trường chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn.

Theo tin báo về từ tàu cứu nạn SAR 272,  thuyền viên dược tàu Sima Sapphire cứu hộ vào sáng nay đã được an toàn và đang dần hồi phục sức khỏe. Riêng thi thể 1 thuyền viên tử nạn cũng đã được các thuyền viên trên tàu  Sima Sapphire bàn giao cho tàu nạn SAR 272.

Trong khi đó, tin báo về liên tục từ 2 chiếc trực thăng do Trung đoàn không quân 917, điều ra vùng biển phía Nam Vũng Tàu để phối hợp cứu hộ, cứu nạn 7 thuyền viên mất tích còn lại, cho biết hiện họ đã định vị được địa điểm các nạn nhân gặp nạn.

Cùng với đó, đã có rất nhiều tàu đánh cá của các ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiền Giang cùng 6 tàu vận tải của các nước bạn đang đang hoạt động trên vùng biển gần hiện trường tai nạn, cũng đã nhanh chóng chạy đến hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân còn mất tích.

Thông tin từ mới nhất trên website của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết hiện đang có áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, cộng với ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Chắc chắn, trong điều kiện thời tiết bất lợi như thế này, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ 7 thuyền viên còn đang mất tích.

Danh sách 8 thuyền viên đã được cứu hộ là: Đặng Thành Được, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Bé, Nguyễn Văn Hồng, Huỳnh Văn Hải, Võ Văn Tiến, Nguyễn Văn Chiến, Võ Văn Nhiệm. Thuyền viên đã bị tử nạn có tên thường gọi là 3 Chiến.  

Trước đó, vào khoảng 3h ngày 16/9/2013, trên vùng biển cách Vũng Tàu 50 hải lý về phía Nam, một tàu chở container Singapore đã đâm và làm chìm một ghe cá cảu ngư dân tỉnh Tiền Giang. Trên tàu cá lúc đó có tất cả 16 thuyền viên, hậu quả của tai nạn là 1 người chết,7 người mất tích (đều là ngư dân trên ghe cá).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải, tới các cơ quan liên quan tại địa phương để cùng phối hợp liên lạc, mặt khác liên lạc trực tiếp với tàu Sima Sapphire để tư vấn tàu Sima Sapphire chăm sóc sức khỏe, sơ cứu y tế ban đầu cho các nạn nhân bị thương.

Hình ảnh tàu Sima Sapphire trên website shipspotting.com

Bên cạnh đó trung tâm đã thông báo, yêu cầu các tàu đang hoạt động xung quanh tàu TG 92819 TS bị nạn tổ chức tìm kiếm các nhận còn mất tích; đồng thời điều động 2 tàu SAR 272, SAR 413 đang thường trực tại cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) đi cứu nạn.

Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đề nghị Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp huy động các tàu cá địa phương hoạt động gần khu vực trên đến hỗ trợ tìm kiếm.

Ngoài ra, Bộ tham mưu Quân chủng Hải quân nắm tình hình các tàu của Quân chủng đang hoạt động gần khu vực trên, sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Lê Văn Chiến, giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu chở container Sima Sapphire (quốc tịch Singapore) đi từ TP. HCM sang Maylaysia khi đến vị trí trên đã xảy ra va chạm với ghe cá có biển kiểm soát TG 92819 TS.

Ngay sau tai nạn xảy ra, tàu Sima Sapphire đã dừng lại cứu người và vớt được 9 thuyền viên, đáng tiếc là có 1 người đã chết, đồng thời báo tin cho cơ quan chức năng.

Theo thông tin từ website: shipspotting.com, tàu Sima Sapphire là loại tàu chuyên chở container mang quốc tịch Singapore, được sản xuất vào năm 2006, có độ dài 170m x ngang 25m, tổng tải trọng là hơn 20.000 tấn.

Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất về vụ tai nạn thảm khốc này.


Ngọc Luân