Diễn đàn an ninh Mỹ - Nhật - Đài cùng bàn chuyện Biển Đông, Hoa Đông

Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng ta phải kiềm chế những hành vi này của Trung Quốc", Akihisa cho biết, các bên trong khu vực nên tìm cách giải quyết vấn đề lãnh hải thông qua các quy định của pháp luật quốc tế chứ không phải bằng sức mạnh.

Tàu Cảnh sát biển Nhật bản (trái) và Đài Loan mặt đối mặt ngoài Senkaku.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 15/10 đưa tin, hôm nay 15/10 đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn đối thoại an ninh Mỹ  - Nhật Bản - Đài Loan tại Đài Bắc.

Trong phiên khai mạc, Timothy Yang một trợ lý của Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan đã nói rằng nhóm đảo Senkaku là một phần của "Trung Hoa Dân quốc", tức thực thể chính trị trên đảo Đài Loan với tên gọi Điếu Ngư Đài.

Đài Loan cũng kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo này, vốn đang là tâm điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Senkaku bằng tên gọi Điếu Ngư. Chính phủ Nhật Bản chủ trương không có tranh chấp nào ở khu vực này.

Trong phiên thảo luận tiếp theo, Hạ nghị sĩ Nhật Bản Akihisa Nagashima phản đối phát biểu của phía Đài Loan và nhấn mạnh rằng Senkaku là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản.

Tuy nhiên Hạ nghị sĩ Akihisa cũng lưu ý rằng Nhật Bản và Đài Loan "chia sẻ những lợi ích an ninh quan trọng" và lên án các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông đang đe dọa sự ổn định của khu vực.

"Chúng ta phải kiềm chế những hành vi này của Trung Quốc", Akihisa cho biết, các bên trong khu vực nên tìm cách giải quyết vấn đề lãnh hải thông qua các quy định của pháp luật quốc tế chứ không phải bằng sức mạnh.

Cựu Hạ nghị sĩ Mỹ Dan Burton ca ngợi nỗ lực của Đài Loan và Nhật Bản ký kết hiệp định nghề cá ở Biển Hoa Đông "một cách rất có trách nhiệm".Hồng Thủy
Đang tải tin...