Điện thoại của thuyền viên mất tích còn đổ chuông

01/01/2012 13:48

Ngày 31.12 người nhà gọi vào số điện thoại di động hòa mạng toàn cầu của Ngô Văn Lâm - một thủy thủ trên tàu Vinalines Queen thì điện thoại vẫn đổ chuông.

Chiều 31.12, tại nhà thuyền viên Ngô Văn Lâm (thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng), người thân và hàng xóm đến rất đông để động viên gia đình. Tất cả người thân của Lâm vẫn hi vọng vào điều kỳ diệu rằng Lâm vẫn đang an toàn.

Niềm hi vọng ấy càng được nhen nhóm khi ngày 31.12 người nhà gọi vào số điện thoại di động hòa mạng toàn cầu của Lâm thì thấy điện thoại vẫn đổ chuông nhưng không có người nghe máy. Ngay lập tức gia đình Lâm thông báo với công ty và được hướng dẫn làm bản tường trình thông báo sự việc.

Rất đông người thân, bạn bè đến thăm hỏi gia đình thuyền viên Ngô Văn Lâm. Mọi người thường xuyên cập nhật tin tức trên Internet và gọi vào số điện thoại của Lâm với hi vọng điều kỳ diệu sẽ đến... 

Tại nhà của thợ bảo dưỡng Đỗ Văn Cường (tổ 6, thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng) lúc nào cũng có người thân, hàng xóm sang động viên và hỏi thăm tin tức. Trên nét mặt của bố mẹ Cường hiện rõ tâm trạng bất an, lo lắng.

Gia đình Cường cho biết từ hôm biết tin tàu mất tích, gia đình liên lạc với số điện thoại hòa mạng toàn cầu của Cường thì thấy vẫn đổ chuông. Thỉnh thoảng cũng có lúc gọi thì không liên lạc được. Chiều 31.12, gia đình tiếp tục gọi vào số điện thoại của Cường thì lại thấy đổ chuông. Hiện tại gia đình Cường đã làm đơn tường trình thông báo sự việc với công ty.

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty VTB Vinalines tại Hải Phòng đã đến thăm hỏi và động viên gia đình các thủy thủ. Đại diện phía công ty cho biết đã tiếp nhận đơn của ba gia đình trình báo sự việc số điện thoại hòa mạng toàn cầu của một số thủy thủ vẫn có tín hiệu liên lạc được. Hiện tại công ty đang đề nghị Interpol VN và các nhà cung cấp dịch vụ vào cuộc xác minh sự việc để có câu trả lời chính xác cho các gia đình trong thời gian sớm nhất.

Chiều 31.12, ông Đặng Xuân Khang, chánh văn phòng Interpol VN, cho biết Interpol VN chưa nhận được đơn đề nghị từ phía Công ty Vinalines. “Chỉ cần phía công ty hoặc gia đình các thủy thủ có đơn đề nghị thì Interpol sẽ nhanh chóng thông báo đến các nước liên quan đề nghị họ tạo điều kiện giúp đỡ xác minh sự việc trong thời gian sớm nhất” - ông Khang nói.

* Mặc dù việc tìm kiếm các thuyền viên tàu Vinalines Queen vẫn được tiến hành hôm qua (31.12.2011) nhưng đến cuối ngày vẫn chưa phát hiện thêm thuyền viên hay dấu tích con tàu.

Ông Nguyễn Anh Vũ - tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) - cho biết Việt Nam MRCC đã liên lạc được với 28 tàu hoạt động trong khu vực đề nghị các tàu này tìm kiếm và đã có 13 tàu cam kết tìm kiếm. Khu vực mà Việt Nam MRCC thông báo tìm kiếm có phạm vi 40.000km2 giữa vùng biển Đài Loan và Philippines (phía tây vị trí tàu Vinalines Queen phát tín hiệu lần cuối).

Ông Nguyễn Văn Công - chánh văn phòng Bộ GTVT - cho biết Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tìm cách thuê phương tiện tiếp tục tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại của tàu Vinalines Queen. Cùng với việc tìm kiếm người, cần xác định vị trí tàu đắm để đánh giá có thể trục vớt được tàu hay không.

Ngày 31.12, phóng viên đã liên lạc được với tàu London Courage qua số điện thoại vệ tinh của tàu. Chúng tôi đã xin được nói chuyện với anh Đậu Ngọc Hùng và được chuyển máy ngay sau đó. Tuy nhiên, anh Hùng chỉ nói được vài ba chữ thì ngưng lại vì sự can thiệp của thuyền trưởng tàu London Courage.

Thuyền trưởng tàu xin lỗi và cho biết không thể cho phép anh Đậu Ngọc Hùng nói chuyện. “Anh thông cảm, trên tàu chúng tôi giữ kỷ luật rất nghiêm. Nếu anh muốn nói chuyện với anh ấy (anh Hùng) thì anh phải gọi điện xin phép công ty quản lý của chúng tôi”. Qua những câu nói ít ỏi nghe được từ anh Hùng, có thể thấy sức khỏe của anh vẫn rất tốt, giọng nói đều và rõ.

Theo Tuổi trẻ