Điều chỉnh giờ làm, tại sao không bỏ luôn giờ nghỉ trưa?

11/11/2011 10:29 Phạm Thanh Duy (Vnexpress)
Tại sao chúng ta không gọn nhẹ bữa ăn trưa và bỏ luôn giờ nghỉ trưa đối với một số ngành nghề để thu hẹp thời gian ở công sở lạ...

Tôi được biết các phương án của Bộ Giao thông Vận tải UBND thành phố Hà Nội đưa ra nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Nhìn vào những phương án trên, tôi nghĩ cần phải tạo ra một phương án đột phá hơn nữa mới có thể thay đổi tình trạng giao thông tồi tệ như hiện nay ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Gia đình tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, từ lâu chúng tôi đã phải theo phương án này: Bữa sáng, tùy theo mỗi người, có thể ăn ở nhà hoặc ở ngoài. Bữa trưa mọi người tự do ăn uống ở ngoài, ở cơ quan. Bữa tối mới là bữa ăn gia đình.

Theo tôi biết thì hầu hết những gia đình lao động công chức cũng như lao động phổ thông đều theo phương án 1 bữa cơm chung một ngày là bữa tối. Như vậy tại sao chúng ta không gọn nhẹ bữa ăn trưa và bỏ luôn giờ nghỉ trưa đối với một số ngành nghề để thu hẹp thời gian ở công sở lại.

Trên ý tưởng này, tôi đề xuất phương án thay đổi thời gian làm việc cho một số nhóm như sau:

Đối với các trường Trung học Phổ thông và Đại học: Thời gian bắt đầu làm việc là 9h. Từ cấp học này trở lên, giáo viên không thể lên lớp 8 tiếng một ngày. Thường thì họ chỉ lên lớp 4h/ ngày thì việc bố trí giờ giấc ăn trưa hay nghỉ ngơi không quan trọng đối với họ. Hơn nữa, nghỉ trưa là một chuyện rất xa xỉ đối với đại đa số các quốc gia trên thế giới. Do vậy chúng ta cũng nên theo họ bỏ luôn thời gian nghỉ trưa. Đối tượng học sinh, sinh viên ở cấp học này có thể tự đi học nên không ảnh hưởng gì tới việc làm của người khác.

Nhóm thứ hai là các cửa hàng, siêu thị, bách hóa: Thời gian mở cửa là 10h sáng và đóng cửa là 10 hoặc 11h đêm. Những người nào có nhu cầu mua bán sớm hơn có thể vào chợ hoặc những cửa hàng bán 24 giờ/ ngày.

Nhóm thứ 3: các bệnh viện sẽ khám bệnh 3 ca/ ngày từ 6h sáng đến 6h chiều. Không có thời gian nghỉ trưa. Những trường hợp trực, cấp cứu vẫn làm việc như trước. Mỗi ngày, bác sĩ chỉ nên khám tối đa là 1 ca cũng là quá sức rồi. Bệnh nhân tự họ sẽ sắp xếp, Còn các bác sĩ, nhân viên y tế tùy theo ca trực của mình mà sắp xếp giờ ăn cho phù hợp.

Nhóm thứ 4: cơ quan nhà nước các cấp làm việc từ 8h0 sáng đến 4h30 chiều và không có giờ nghỉ trưa. Buổi trưa họ sẽ phải thay phiên nhau đi ăn trưa nhưng không quá 30 phút.

Nhóm thứ 5: Các hệ thống tài chính, ngân hàng, bưu điện: làm việc từ 7h30 sáng đến 3h30 chiều, có thể kéo dài đến 4h chiều nhưng 30 phút cuối ngày là công việc nội bộ, không tiếp xúc khách hàng.

Những nhóm còn lại có thể bắt đầu làm việc lúc 7h sáng. Những nhóm này vẫn có thời giờ nghỉ trưa như hiện tại và kết thúc vào lúc 5h chiều.

Theo tôi, việc bố trí lệch giờ như vậy cũng sẽ giảm bớt khá nhiều những hệ lụy kèm theo như chuyện ăn nhậu vào buổi trưa, hay việc tụ tập ăn uống buổi chiều cũng sẽ giảm bớt. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho xã hội.

Phạm Thanh Duy (Vnexpress)