Điều kiện hưởng trợ cấp tai nạn lao động

09/08/2013 10:35 Theo chinhphu.vn
(GDVN) - Bố của ông Vũ Đình Thao (vuthaoss@...) làm việc trong ngành vận tải của tỉnh Tuyên Quang được 3 năm, sau đó chuyển công tác làm cán bộ xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương. Tháng 7/2012, trên đường đi làm thì bị tai nạn giao thông, gây chấn thương sọ não và chết sau khi bị tai nạn 1 tháng.

Do khi bị tai nạn, gia đình không báo để Công an đến lập hồ sơ hiện trường vụ tai nạn, nên gia đình hiện không có hồ sơ, nhưng có người làm chứng. Ông Thao muốn được biết, trường hợp của bố ông có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động không?

Ảnh minh họa: Internet

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam trả lời như sau: 

Pháp luật về BHXH hiện hành quy định người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung và hưởng chế độ tử tuất theo quy định. Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đối với đối tượng này, gồm:

- Sổ BHXH

- Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử

- Tờ khai của thân nhân người chết 

- Biên bản điều tra tai nạn lao động (trường hợp tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì kèm theo bản sao Biên bản tai nạn giao thông hoặc Biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn).

Trường  hợp của bố ông, theo trình bày thì khi bị tai nạn, do không báo nên cơ quan công an không lập hồ sơ tai nạn giao thông theo quy định. Căn cứ quy định nêu trên thì chưa có đủ hồ sơ để làm cơ sở xem xét giải quyết chế độ BHXH chết do tai nạn lao động đối với người lao động. Để biết cụ thể về quyền lợi và thủ tục hưởng các chế độ BHXH đối với bố ông, đề nghị ông Thao liên hệ trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động nơi bố ông đã làm việc trước khi bị tai nạn./.

Theo chinhphu.vn