"Điều thấm thía nhất" của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

31/01/2015 07:34 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: "Khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh".

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào cuối giờ chiều qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói rất thật những cảm xúc tự đáy lòng sau một năm nhiều "sóng gió", rằng ngành Y là ngành rất nhạy cảm vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của 90 triệu người dân, từ lúc nằm trong bào thai đến khi nằm trong lòng đất, liên quan đến sự đau đớn, lòng trắc ẩn của con người.

"Khi có bất cứ sự cố gì xảy ra như tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá, kể cả những thiên tai, thảm họa như sập cầu, sập hầm… cuối cùng cũng đến ngành Y tế. Đêm Giao thừa, trong khi mọi người đang quây quần đầm ấm bên gia đình thì người thầy thuốc vẫn từng phút giành giật sự sống cho người bệnh…", Bộ trưởng Tiến bày tỏ.

Trong khi tai biến y khoa rình rập mọi nơi mọi lúc, đó là sự nghiệt ngã của tạo hóa mà trình độ y học chưa thể đạt được tuyệt đối. Ngay cả tại Mỹ, nơi có nền y học hiện đại nhất, một năm cũng có 170.000 người chết do tai biến y khoa. Đó là những khó khăn của ngành. Thi vào học ngành Y đòi hỏi rất khó, học rất lâu, khi ra trường phải có thề lời thề Hippocrates.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được dư luận đánh giá đã có rất nhiều nỗ lực trong thời gian gần đây. Ảnh: VGP.

Từ khi lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa nhiều bác sĩ giỏi về xây dựng nền y học hiện đại, đạt nhiều thành tựu. Qua nhiều năm phát triển, Việt Nam là  1 trong 10 nước đạt nhiều thành tựu về giảm tử vong mẹ, tử vong con, về chống suy dinh dưỡng, về tuổi thọ… Ví dụ tỷ lệ tử vong mẹ của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Philippines… cho dù những quốc gia này phát triển kinh tế hơn Việt Nam.

"Nhiều thành tựu y học chúng ta không kém thế giới, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người nghèo được Nhà nước chi trả 100% chi phí mua BHYT. Nhiều đoàn khách quốc tế cũng không hình dung là chúng ta có thể làm được việc đó. Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, vừa rồi có đoàn báo chí Liên Hợp Quốc thăm và làm việc tại Điện Biên nói Việt Nam còn nhiều thách thức nhưng các nước muốn phát triển về y tế cơ sở thì phải đến Việt Nam", Bộ trưởng Tiến cho biết.

"Chúng tôi đã đề ra 2 khẩu hiệu cho thời gian tới. Một là “quyết tâm đồng lòng giảm tải, làm hài lòng người bệnh”. Hai là “tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nhìn nhận thẳng thắn về những sự cố xảy ra trong ngành y tế năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói rất thật: "Điều thấm thía nhất của chúng tôi là phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. Thời gian qua, dư luận, báo chí đã hiểu, đồng hành để chúng tôi phấn đấu tốt hơn. Một điều khác không dễ xử lý là các tình huống sự cố, các cuộc khủng hoảng truyền thông, cần các nhà báo giúp đỡ. Có những lúc Bộ trưởng Y tế đã phải trực tiếp phát biểu trên báo.

Chúng tôi lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”. Đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận hơn 10.000 ý kiến, trong đó hơn một nửa là có địa chỉ, qua đó đã xử lý hơn 130 cán bộ, từ đuổi việc đến cách chức. Nhưng dù sao, ngành Y tế cũng phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, làm hài lòng người dân hơn. Nhiều bệnh viện đã cam kết không còn bệnh nhân nằm ghép, chúng tôi sẽ kiểm tra giám sát".

Ngọc Quang