Đình chỉ 2 CSGT bị tố "ăn chặn" tiền phạt của người vi phạm

16/08/2013 15:47 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Ban Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo, đồng thời Công an huyện Đất Đỏ đã tiến hành tạm đình chỉ nhiệm vụ với hai chiến sĩ CSGT có liên quan đến vụ việc này để tiếp tục điều tra, xác minh.
Liên quan đến video clip của một tài xế quay, tố cáo Trung úy CSGT thuộc Công an huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ăn chặn tiền của người vi phạm giao thông, đoàn thanh tra của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có buổi làm việc với ông Lê Hữu Thủy (phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) – người tài xế đã quay video clip nói trên.

Theo tường trình của ông Thủy, vào khoảng 16h chiều 8/8, ông cùng 3 người bạn nữa trên đường đi từ huyện Xuyên Mộc – tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu trở lại TP.HCM. Khi xe đi ngang qua Nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Đất Đỏ - Long Điền thì bị tổ kiểm tra của CSGT – Công an huyện Đất Đỏ thổi phạt do chạy quá tốc độ (55km/h).

Trung úy CSGT Mai Bá Thi - người được cho là đã 'ăn chặn' tiền vi phạm của tài xế (Ảnh cắt từ video clip)

Sau khi được trung úy CSGT Mai Bá Thi thông báo lỗi vi phạm, đồng thời tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, phạt ông Thủy 700.000 đồng vì lỗi vi phạm này. Ông Thủy liền than thở phải từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu nộp phạt quá xa, thì trung úy Thi đã gợi ý ông đưa 700.000 đồng để đóng phạt giùm.

Cùng lúc này, bên kia đường, thiếu úy CSGT Lã Văn Mãnh chạy qua nói với trung úy Thi do hình ảnh không rõ biển số nên không thể phạt ông Thủy được. Dù vậy, trung úy Thi vẫn kêu ông Thủy để 700.000 đồng vào cốp xe mô tô, rồi trả ngay giấy tờ cho ông Thủy.

Khi được cầm biên bản trong tay, ông Thủy mới giật mình khi thấy trung úy Thi ghi cho mình lỗi vi phạm không thắt dây an toàn. Chiếu theo Nghị định 72 của Chính phủ, lỗi này chỉ bị phạt có 200.000 đồng.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ chi biết, trung úy Thi nói rằng khi thông báo lỗi vi phạm cho ông Thủy là lỗi vượt quá tốc độ thì phát hiện thêm ông Thủy không thắt dây an toàn. Nhưng nhìn lại hình ảnh trên máy bắn tốc độ không rõ biển số nên phạt lỗi “không thắt dây an toàn”.

Trung úy Thi giải thích rằng lời xin lỗi của mình là vì đã thông báo lỗi vượt tốc độ nhưng không nhìn rõ biển số.

Đại tá Thi cho biết thêm hiện tại chưa thể kết luận đúng - sai vì mỗi người trình bày một kiểu. Do đó, thanh tra công an sẽ làm rõ, tìm hiểu thêm một số nhân chứng và cần thiết sẽ cho hai bên đối chất. Và qua kiểm tra ban đầu, tổ CSGT này đúng là làm việc theo lịch đã đăng ký.

Tuy nhiên cũng theo đại tá Thi, qua xem clip và nắm vụ việc ban đầu, tổ CSGT này cũng có những sai phạm như để người vi phạm bỏ đi, bỏ lại biên bản, không làm đến nơi đến chốn. Sau khi có kết luận chính thức, Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có báo cáo cho Ban giám đốc để xử lý đúng.


Liễu Phạm (Tổng hợp)