Diplomat: Trung Quốc sẽ khó mua được tàu Mistral của Pháp

20/05/2015 15:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Xét trên nhiều phương diện, Bắc Kinh là người mua tiềm năng nhất hai chiếc tàu Mistral đóng cho Nga. Nhưng Bắc Kinh sẽ không dễ gì có được nó.

Tờ Diplomat ngày 20/5 đưa tin cho biết, Mỹ tỏ ra quan ngại sâu sắc trước khả năng Trung Quốc có thể trở thành người mua hai chiếc tàu trực thăng Mistral mà Pháp đóng bán cho Nga nhưng không thành.

Tàu Mistral.

Hai tuần trước, tờ China Times của Đài Loan trích dẫn thông tin từ tờ Duowei News nói rằng Trung Quốc có thể trở thành người mua hai chiếc tàu Mistral mà Pháp không thể bàn giao cho Nga do áp lực từ đồng minh Mỹ.

Trong khi đó truyền thông Pháp cũng đưa tin cho biết, Pháp đã lên kế hoạch điều hai tàu chiến, gồm cả tàu Mistral thiết kế cho Hải quân Pháp, tới thăm Trung Quốc. Đây có thể là chuyến thăm mở đường cho một thỏa thuận mua sắm mới của Bắc Kinh.

Theo Diplomat, Mistral là một tàu tấn công đổ bộ đẳng cấp, được trang bị rất tốt và phù hợp với chiến tranh ven biển. Nếu Trung Quốc có được những con tàu này, nó có thể giúp tăng đáng kể sức mạnh của họ trong nỗ lực củng bố những tuyên bố bá quyền ở Biển Đông.

Hơn nữa xét trên nhiều phương diện, Bắc Kinh cũng là người mua tiềm năng nhất hai chiếc tàu Mistral đóng cho Nga nếu hợp đồng không thể hoàn thành. Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga được thiết kế để chứa trực thăng Ka-27 Helix của Hải quân Nga. Trong khi đó, Trung Quốc hiện cũng có trực thăng Ka-27 và phiên bản nâng cấp của nó là Ka-28. 

Trung Quốc cũng có sẵn cơ sở hạ tầng cần thiết để sử dụng tàu Mistral. Thậm chí, Bắc Kinh còn có thể sử dụng kỹ thuật riêng của mình để sửa đổi tàu Mistral, trang bị thêm cho nó khả năng chống ngầm. 

Tuy nhiên theo Diplomat, Trung Quốc có nhiều lợi thế nhưng không dễ dàng mua được những chiếc tàu này. Hiện Liên minh châu Âu vẫn duy trì lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc được ban hành sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Ngoài ra, Mỹ sẽ không chấp nhận cho Pháp bán loại tàu này cho Trung Quốc và sẽ can thiệp tương tự như trường hợp của Nga năm 2014 bởi "nếu người Trung Quốc mua được tàu này, họ có thể thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á trong tương lai", Diplomat cho biết.

Hơn nữa, người Mỹ cũng lo sợ rằng một khi Trung Quốc mua được Mistral, họ có thể sẽ tự phát triển và thậm chí là hiện đại hóa nó trong tương lai và biến nó trở thành vũ khí chống lại Mỹ cũng như các đồng minh trong tương lai. 

Nguyễn Hường