DN Nhật: Noda không hiểu tác động vụ Senkaku với nền kinh tế Nhật

29/09/2012 07:05 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Yonekura cho rằng có vẻ như Thủ tướng Nhật Bản đã không hiểu được toàn bộ tác động của cuộc tranh chấp này đối với nền kinh tế Nhật Bản.
Thông tấn xã Đài Loan ngày 28/9 đưa tin, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế (Keidanren) hàng đầu Nhật Bản Hiromasa Yonekura hôm qua đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda linh hoạt hơn nữa khi đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku.

Ông Hiromasa Yonekura

Phát biểu với đài NHK của Nhật Bản trong chuyến thăm tới Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước vốn đang nguội lạnh, ông Yonekura cho rằng việc Nhật Bản phủ nhận sự tồn tại của tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku chỉ thể hiện sự thiếu quyết tâm giải quyết vấn đề của chính phủ.

Ông Yonekura nói rằng nếu Nhật Bản cứ giữ lập trường như vậy thì Trung Quốc sẽ không thể hiểu được tại sao Nhật Bản lại phủ nhận điều đó.

Theo ông, cuộc tranh chấp này đã tác động tiêu cực đến quan hệ song phương, và nó sẽ cản trở việc đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc, hủy hoại trao đổi kinh tế và gây thiệt hại cho cả hai bên.

Ông Hiromasa Yonekura gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào năm 2010

Ông Yonekura cho rằng có vẻ như Thủ tướng Nhật Bản đã không hiểu được toàn bộ tác động của cuộc tranh chấp này đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Sau khi gặp gỡ Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Giả Khánh Lâm, ông Yonekura được cho là đã thúc giục Thủ tướng Noda không phủ nhận tranh chấp và có hành động mềm dẻo, linh hoạt hơn để giải quyết vấn đề tranh chấp càng sớm càng tốt

Theo báo chí Nhật Bản, ông Yonekura là lãnh đạo giới doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên chỉ trích cách thức xử lý tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku của Nội các Thủ tướng Noda.    

Bảo Thành (Nguồn: CNA)