Đồ chơi Trung thu xưa của người Hà Nội

19/09/2012 10:10 Theo infonet
Sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân, âm thanh rộn ràng phát từ chiếc trống da, trống bỏi trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với đa số người dân thủ đô.

Những chiếc trống da đủ mọi kích cỡ vẫn được bày bán khá phổ biến trên phố Hàng Mã.
 
 Một số trống được lấy từ Đọi Tam (Duy Tiên, Hà Nam) phần còn lại được làm tại Hà Nội. Những chiếc trống này sẽ được trẻ em đánh trong dịp Trung thu.
 
Đèn ông sao có lẽ là món đồ chơi tiêu biểu nhất của ngày Tết Trung thu. Chắc hẳn trẻ thơ ai cũng thuộc câu hát Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu/ Cán đây rất dài, cán cao qua đầu/ Em cầm đèn sao em hát vang vang/ Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan... tùng dinh dinh là tùng tùng dinh.
 
Những chiếc đèn nhỏ được bán với giá 7.000 đồng, còn đèn to là 15.000 đồng.
Một đôi cưới đi chụp ảnh tạo dáng bên đèn ông sao.
 
Những chiếc mặt nạ giấy phóng phú về màu sắc và chủng loại. Chúng được bán chung với những chiếc mặt nạ nhựa Trung Quốc, có giá rẻ hơn một nửa.
Nghề làm mặt nạ giấy bồi là nghề truyền thống của nhiều gia đình ở Hàng Mã. 
Đèn lồng nhiều màu sắc trong khu chợ Hàng Mã.
 
Gia đình chị Oanh, sống ở nhà số 73 Hàng Lược vẫn giữ nghề làm đầu sư tử truyền thống.
 
 Nhiều phụ huynh chọn được những chiếc đầu lân ưng ý.
 
Chúng được bày bán ra cả vỉa hè. Đến tết Trung thu trẻ em vẫn ca vang câu hát Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình/ Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh/ Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng/ Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang.
 
Đèn kéo quân được bày bán khá nhiều.
Ông Tiến sĩ giấy thường được bày trong mâm cỗ chơi trăng, sau khi phá cỗ sẽ được trẻ em rước đi khắp làng. Đây là một loại đồ chơi có ý nghĩa giáo dục lớn, thể hiện sự tôn vinh đạo học.
Đèn ông sư, còn gọi là đèn cù giờ đây ít xuất hiện ở Hàng Mã.
 
Lực lượng CA Phường Hàng Mã, dân phòng thường xuyên thanh tra khu vực này đảm bảo giao thông không ùn tắc.

Theo infonet