Đô đốc Hàn Quốc: 3 khả năng Triều Tiên tiến hành chiến tranh

23/10/2013 10:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Đô đốc Choi Yun-hee, người đứng đầu Hội đồng tham mưu liên quân (JCS) đã cảnh báo về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một cuộc chiến nếu ông Kim Jong-un nhận thấy chế độ bị đe dọa, thay đổi cán cân lực lượng 2 miền hoặc liên minh Seoul - Washington suy yếu.

Đô đốc Hàn Quốc Choi Yun-hee.

Yonhap ngày 22/10 đưa tin, chỉ huy quân sự hàng đầu của Hàn Quốc nhận định rằng Bắc Triều Tiên có thể tiến hành chiến tranh nếu chế độ bị đe dọa.

Đô đốc Choi Yun-hee, người đứng đầu Hội đồng tham mưu liên quân (JCS) đã cảnh báo về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một cuộc chiến nếu ông Kim Jong-un nhận thấy chế độ bị đe dọa, thay đổi cán cân lực lượng 2 miền hoặc liên minh Seoul - Washington suy yếu.

Khi được hỏi làm thế nào để ứng phó với tuyên bố của Kim Jong-un rằng sẽ thống nhất 2 miền Triều Tiên bằng vũ lực trong 3 năm tới, Choi Yun-hee cam kết sẽ duy trì sẵn sàng ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

"Bên cạnh với những đe dọa về ngôn từ, quân đội Bắc Triều Tiên đã liên tục tìm cách nâng cao khả năng thông qua các cuộc tập trận", tướng Choi Yun-hee nói, "chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các lực lượng để ngăn chặn và sẽ huy động lực lượng của Mỹ nếu cần thiết."

Các nhà phân tích quân sự tin rằng động thái mới nhất nhằm phát triển công nghệ để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể tạo ra một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một hiệp định ngừng bắn mà khoogn có hiệp ước hòa bình vĩnh viễn.Hồng Thủy