Đô đốc họ Tôn bị thuộc cấp "vạch mặt" ngay tại Đối thoại Shangri-la

01/06/2015 06:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Không nên xem tuyên bố của Tôn Kiến Quốc về kế hoạch thiết lập ADIZ Biển Đông như một lời hứa vĩnh viễn.
Ông Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-la, ảnh: Tân Hoa Xã.

South China Morning Post ngày 1/6 đưa tin, trưởng đoàn quân sự Trung Quốc tham gia Đối thoại Shangri-la hôm qua bác bỏ thông tin Bắc Kinh sẽ sớm áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở khu vực (nước này nhảy vào) tranh chấp trên Biển Đông, kêu gọi các nước khác đừng cố gắng "gây mất đoàn kết" trong vấn đề này.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc nói rằng việc thiết lập ADIZ phụ thuộc vào tình hình an ninh. "Chính phủ và quân đội Trung Quốc chưa bao giờ nói rằng sẽ thành lập một ADIZ ở Biển Đông. Tình hình an ninh ở Biển Đông cho đến nay là ổn định. Không có căn cứ nào để người ta dấy lên một vấn đề như thế", Đô đốc họ Tôn nói.

Phát biểu của ông Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay tất cả các hoạt động bồi lấp, cải tạo bất hợp pháp. Trung Quốc đã đi lệch khỏi các tiêu chuẩn quốc tế thông qua các hành vi của họ trong khu vực. Những hoạt động bồi lấp, xây dựng này làm dấy lên lo ngại Trung Quốc đã chuẩn bị áp đặt ADIZ ở Biển Đông.

Tôn Kiến Quốc nói rằng Trung Quốc không bao giờ "khuất phục trước bá quyền", nhưng lại tránh bình luận về cảnh báo của Lầu Năm Góc phái máy bay tuần tra, tàu hải quân tiến vào phạm vi vùng biển quốc tế 12 hải lý xung quanh 7 bãi đá Trung Quốc đang bồi lấp bất hợp pháp.

Tuy nhiên Kim Nhất Nam, Thiếu tướng Trưởng khoa Chiến lược Học viện Quốc phòng Trung Quốc tháp tùng Tôn Đô đốc đi Shangri-la nói rằng, không nên xem tuyên bố của Tôn Kiến Quốc về kế hoạch thiết lập ADIZ Biển Đông như một lời hứa vĩnh viễn.

"Đó chỉ là một quyết định tạm thời. Những gì Đô đốc Tôn muốn nói rõ ràng là Trung Quốc sẽ quyết định thành lập một ADIZ trong khu vực khi chúng tôi cảm thấy bị thách thức hoặc gặp nguy hiểm, nhưng cho đến nay chúng tôi chưa cần nó", Kim Nhất Nam nói.

Hồng Thủy