Đoàn tàu hỏa chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có gì đặc biệt?

26/02/2019 10:30 Theo Quân đội Nhân dân
(GDVN) - Đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong Un được trang bị các thiết bị tàng hình tránh được radar hoặc các thiết bị do thám, máy quét nhiệt, máy dò bom chống khủng bố.

Ngày 26/2, đoàn tàu hỏa bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã dừng ở ga Đồng Đăng, kết thúc hành trình dài 4.500 km từ Bình Nhưỡng qua Trung Quốc tới Việt Nam.

Sau khi Chủ tịch Kim Jong Un rời Đồng Đăng về Hà Nội, đoàn tàu này sẽ nằm tại ga Đồng Đăng trong vài ngày.

Đoàn tàu bọc thép, có đầu tàu màu vàng tươi và các toa màu xanh này không còn xa lạ với người dân Triều Tiên bởi đây là phương tiện di chuyển quen thuộc của các đời lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến công du nước ngoài.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng.

Đoàn tàu được trang bị các thiết bị tàng hình tránh được radar hoặc các thiết bị do thám, máy quét nhiệt và máy dò bom chống các cuộc khủng bố.

Bên trong tàu còn có xe bọc thép và máy bay trực thăng để di tản lãnh đạo trong trường hợp khẩn cấp.

Các toa tàu được gia cố bằng thép chống đạn có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường từ bên ngoài. Sàn của đoàn tàu có thể chịu được mìn chống tăng.

Khối lượng của đoàn tàu tăng đáng kể bởi những tấm thép chống đạn, do đó, tàu chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 60km/giờ dù có đến hai đầu kéo.

Đoàn tàu dừng bánh tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn sau hành trình dài 4.500 km.
Nhiều người chụp ảnh lưu niệm bên đoàn tàu.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã rời nhà ga Bình Nhưỡng vào chiều 23/2.

Đoàn tàu bọc thép màu xanh nổi tiếng của các đời lãnh đạo Triều Tiên đã đi qua nhiều thành phố sầm uất và những vùng nông thôn được hiện đại hóa sau 40 năm Trung Quốc tiến hành chính sách mở cửa.

Theo Yonhap, đoàn tàu trong ngày 24/2 đã ghé ngang nhà ga thành phố cảng Thiên Tân. Đoàn tàu cũng được nhìn thấy đi qua Vũ Hán vào lúc 7 giờ ngày 25/2, tiếp tục chạy về hướng Nam.

Đến 8 giờ 13 phút ngày 26/2, đoàn tàu dừng bánh tại nhà ga Đồng Đăng, Lạng Sơn điểm cuối cùng của hành trình bằng xe lửa, đưa Chủ tịch Kim Jong Un tới Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và dự Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai diễn ra vào ngày 27 và 28/2.

Theo Quân đội Nhân dân