Đoàn Việt Nam tham quan, trao đổi hợp tác với Tập đoàn NORINCO, TQ

15/04/2012 20:08 Theo QĐND
Hoạt động của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta tại Trung Quốc: Tham quan, trao đổi kinh nghiệm hợp tác với Tập đoàn NORINCO
Trong khuôn khổ chuyến thăm nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 14-4, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã đến tham quan Công ty Côn Lôn thuộc Tập đoàn Công nghiệp Phương Bắc (NORINCO) Trung Quốc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ông Vương Lập, Phó Chủ tịch Tập đoàn NORINCO Trung Quốc đã giới thiệu với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn về cơ cấu tổ chức, năng lực công nghệ, hệ thống các sản phẩm quân sự, quốc phòng, các mặt hàng phục vụ các ngành kinh tế quốc dân.

Lãnh đạo Tập đoàn NORINCO cũng đã báo cáo kết quả hợp tác trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng, các dự án chuyển giao công nghệ và hợp tác thương mại đang triển khai với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thượng tướng Đỗ bá Tỵ tham quan sản phẩm của Công ty Côn Lôn

Tập đoàn NORINCO Trung Quốc là một tập đoàn công nghiệp quốc phòng mạnh, đa ngành; có hệ thống cơ sở nghiên cứu, nhà máy sản xuất lớn và mạng lưới xuất nhập khẩu hàng quân sự, quốc phòng và vật tư kỹ thuật lớn nhất Trung Quốc.

Tập đoàn NORINCO hiện đã đạt trình độ công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới với nhiều chủng loại vũ khí trang bị kỹ thuật tiêu biểu cung cấp cho các lực lượng lục quân, hải quân, phòng không, không quân…

Vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc hiện nay phần lớn do Tập đoàn NORINCO cung cấp.

Tập đoàn NORINCO lấy hợp tác và cùng có lợi làm tôn chỉ; không ngừng cải tiến đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm; chiến thắng mọi trở ngại để vươn tới thành công.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Tập đoàn NORINCO Trung Quốc đã giúp đỡ nước ta xây dựng nhiều nhà máy công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ sửa chữa VKTBKT, sản xuất vật tư phục vụ bảo đảm kỹ thuật và huấn luyện cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật.

Thông qua Tập đoàn NORINCO, Trung Quốc đã viện trợ cho nước ta vũ khí bộ binh, vũ khí lục quân, pháo binh, pháo cao xạ, các loại thuốc nổ, đạn dược… góp phần giúp Việt Nam kháng chiến giành độc lập, giải phóng dân tốc, thống nhất đất nước.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác quân sự, quốc phòng giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam phát triển, Tập đoàn NORINCO thường xuyên được đón lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các đoàn cấp cao QĐND Việt Nam đến tham quan, học tập kinh nghiệm và xúc tiến hợp tác trên một số lĩnh vực.

Tập đoàn NORINCO đã chuyển giao công nghệ theo một số dự án với các cơ sở công nghiệp quốc phòng nước ta và đang xúc tiến, trao đổi hợp tác trên một số lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Lãnh đạo Tập đoàn NORINCO đã nêu lên một số tồn tại trong hợp tác với công nghiệp quốc phòng Việt Nam và mong muốn được mở rộng quy mô hợp tác, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật quân sự, công nghiệp quốc phòng của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Tập đoàn NORINCO, Ban giám đốc Công ty Côn Lôn và bày tỏ niềm phấn khởi được tham quan nhà máy, cơ sở sản xuất của Công ty Côn Lôn, Tập đoàn NORINCO.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ vui mừng về thành tích tăng trưởng của Tập đoàn, đánh giá cao các sản phẩm VKTBKT hiện đại, công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại. Tập đoàn NORINCO đã có đóng góp rất lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế của đất nước Trung Quốc.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, nhân dân Trung Quốc nói chung, các thế hệ cán bộ, nhân viên Tập đoàn NORINCO nói riêng trong các cuộc kháng chiến của quân và dân Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc có truyền thống hợp tác, quan hệ hữu nghị lâu đời.

Những năm gần đây, quan hệ giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước phát triển, trong đó Tập đoàn NORINCO đã tích cực giúp đỡ và đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở kỹ thuật, sản xuất quốc phòng của Việt Nam và đã đem lại hiệu quả nhất định.

Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ cho biết, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ nghiên cứu, chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai, khắc phục những tồn tại để mở rộng về quy mô hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng, triển khai tốt các dự án cụ thể nhằm xứng đáng với mối quan hệ hợp tác giữa Quân đội hai nước.


Theo QĐND