Doanh nghiệp “núp bóng” nạo vét hòng “tận thu” khoáng sản trên Sông Hồng

27/05/2016 08:15 Thông Minh
(GDVN) - Đằng sau dự án được gọi là nạo vét luồng thủy nội địa đang được các doanh nghiệp “biến hóa” nhằm tận thu khoáng sản một cách vô tội vạ.

Từ nạo vét đến vơ vét, càn quét lòng sông

Có thể nói khoáng sản là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý của quốc gia, được bảo vệ và khai thác, nạo vét một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, với kiểu “biến tướng” nhằm tận thu triệt để tài nguyên khoáng sản đã gây nên những hệ lụy khôn lường cho con người và thiên nhiên.

Điều đó đang xảy ra trên sông Hồng đoạn qua khu vực Bắc Cổ, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khi một doanh nghiệp được núp dưới cái gọi là Dự án nạo vét luồng thủy nội địa nhằm tận thu nguồn tài nguyên cát.

Các tàu hút cát "dàn trận" trên sông Hồng nạo vét hay vơ vét khoáng sản quốc gia? (Ảnh Thông Minh)

Để có được cái nhìn khách quan về tình trạng trên, phóng viên đã “mật phục” theo dõi nhiều ngày việc “bày binh bố trận” hòng vơ vét tài nguyên khoáng sản trá hình mà người dân bức xúc phản ánh.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình hình hoạt động nạo vét, khai thác cát trên sông Hồng đoạn qua khu vực Bắc Cổ (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày qua hết sức phức tạp khi đơn vị thực hiện dự án “tung quân” tận thu khoáng sản ngày đêm khiến nhiều người dân bức xúc, đe dọa nghiêm trọng đến tuyến đê kè sông Hồng.

Chiếc tàu vào gần bờ nạo vét hay tận thu khoáng sản trá hình? (Video Thông Minh)

Trên sông Hồng đoạn qua khu vực Bắc Cổ luôn có hơn chục tàu, thuyền thi nhau hút cát trên sông hết sức khẩn trưởng, rầm rộ. Theo người dân phản ánh, ngày nào cũng có tàu, thuyền qua lại hút cát, tiếng máy chạy inh ỏi cả khu vực.

Được biết, đơn vị thực hiện việc khai thác trên là Công ty Cổ Phần Đầu tư khai thác và Phát triển khoáng sản Sông Hồng (Công ty Khoáng sản Sông Hồng _ PV)

Ngày nào tôi cũng thấy tàu, thuyền qua lại hút cát, tôi rất lo hút nhiều sẽ ảnh hưởng đến bờ kè, nhà dân chúng tôi sống cạnh đây. Tôi cũng được biết, thời gian gần đây có Công ty khoáng sản Sông Hồng đang được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chấp thuận cho nạo vét luồng đường thủy nội địa Quốc gia nhưng việc này họ dễ dàng lợi dụng để khai thác cát tràn lan không đúng tuyến luồng…”, ông Nguyễn Văn T.,  một người dân cho biết.

Liệu có đúng tuyến luồng?

Với sự chấp thuận của cơ quan chức năng, đơn vị thực hiện dự án nạo vét đã ngang nhiên thực hiện việc khai thác tràn lan, trái quy định.

Được biết, Công ty khoáng sản Sông Hồng đang được cơ quan chức năng chấp thuận hồ sơ đề xuất thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy Quốc gia, tận thu sản phẩm đoạn cạn Bắc Cổ km 177+000 đến km182+000 trên sông Hồng.

Theo đó, Công ty khoáng sản Sông Hồng được thực hiện nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm phải theo các thông số kỹ thuật như sau: Về chuẩn tắc luồng nạo vét, đoạn cạn từ km 177+850 đến km 180 +325 với chiều dài tuyến nạo vét: 2.475m;

Cao độ đáy luồng bình quân thiết kế: -1,80; bề rộng luồng B=80m; mái dốc m= 5; bán kính cong >500m. Đoạn cạn từ km 181+175 đến km 181+725 với chiều dài tuyến nạo vét: 550m; Cao độ đáy luồng bình quân thiết kế: -1,50; bề rộng luồng B=80m; mái dốc m= 5; bán kính cong >500m. Khối lượng nạo vét: 117.533.75m3 (gồm cả khối lượng sai số trong quá trình thi công).

Phương tiện nạo vét; tàu hút 585CV 3 chiếc; tàu kéo 360CV 3 chiếc; Xà lan 400T là 3 chiếc.

Tàu cuốc, tàu hút hút tiến vào phía gần bờ để  "tận thu"  khoáng sản (Ảnh Thông Minh)

Trước những quy định trên, đơn vị thực hiện dự án lại tung hàng loạt tàu cuốc, tàu hút ngang nhiên khai thác không đúng tuyến, luồng khi vào gần bờ hút cát.

 “Liệu có sự “làm ngơ” của cơ quan chức năng khi để Công ty khoáng sản Sông Hồng “oanh tạc” trên sông, hút cát không đúng với những quy định đã đề ra khi dùng tàu cuốc lẫn tàu hút tận thu khoáng sản”, anh T., một người dân bức xúc cho biết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin về vụ việc trên.

Thông Minh