Doanh nghiệp phải thực sự tôn trọng người lao động

12/02/2019 06:00 Nhật Minh
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng các doanh nghiệp tham gia tích cực trong khả năng của mình với tinh thần tôn trọng con người, vì tương lai con người.

Ngày 11/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, động viên sản xuất người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SJ Tech và Công ty Quản lý công trình đô thị Bắc Giang, tại tỉnh Bắc Giang.

Phương châm trung thực, chân thành, tôn trọng mọi người của doanh nghiệp đã làm ra những sản phẩm không chỉ bởi công nghệ, trí tuệ mà còn bằng tấm lòng của tất cả người lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà cho người lao động. Ảnh: TTXVN

Đây là điều tất cả các doanh nghiệp cần quan tâm, qua đó không chỉ phát triển sản xuất mà còn xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp.

Tổ chức công đoàn của công ty đã làm tốt công tác đại diện, chăm lo đời sống cho người lao động, tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động, doanh nghiệp và chính quyền, cùng nhau xây dựng xã hội với tinh thần trách nhiệm, hợp tác, hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Phó Thủ tướng chúc doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh làm ra các sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, phát triển hơn.

Đời sống vật chất và văn hoá tinh thần của người lao động ngày càng được nâng lên. Tinh thần đoàn kết, tình người được lan toả trong công ty và ra cả ngoài xã hội.

Bên cạnh sự quan tâm thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp phát triển, Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và doanh nghiệp cùng nhau nỗ lực từng bước lo nơi ăn, chốn ở, trường học, y tế… để người lao động ổn định lâu dài, gắn bó với doanh nghiệp như nhà của mình, gắn bó với Bắc Giang như quê hương thứ hai của mình, “an cư lạc nghiệp”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là việc đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cả doanh nghiệp và chính quyền.

Không một doanh nghiệp nào có thể đứng ra lo hết cả nhà ở, trường học, trạm y tế… cho công nhân nhưng trong điều kiện của Việt Nam còn nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng mong rằng các doanh nghiệp tham gia tích cực trong khả năng của mình với tinh thần tôn trọng con người, vì tương lai con người.

Các tổ chức công đoàn cũng cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp, chính quyền địa phương trong xây dựng các thiết chế văn hóa-xã hội cho công nhân.

“Công ty đã tổ chức sinh nhật hàng tháng cho người lao động ở nơi làm việc nhưng tôi mong rằng sắp tới sẽ có những buổi tổ chức sinh nhật tương tự ở các khu nhà ở với sự tham gia của các thành viên khác trong gia đình người lao động. Điều đấy chứng tỏ công ty đã ở lâu dài tại Việt Nam và người lao động gắn bó qua nhiều thế hệ”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tại Công ty Quản lý công trình Đô thị Bắc Giang (Thành phố Bắc Giang), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ nỗi vất vả thầm lặng, đáng quý của những công nhân vệ sinh môi trường đằng sau mỗi đường phố, ngôi nhà sạch sẽ.

“Anh chị em phải tiếp xúc với rác, là thứ không ai muốn tiếp xúc, phải làm cả lúc đêm khuya, khi mọi người đã ngủ.

Ngày lễ tết khi mọi người nghỉ lễ, du xuân, vui tết thì công nhân vệ sinh môi trường là một trong số những lực lượng phải làm việc, thậm chí vất vả hơn ngày thường rất nhiều với khối lượng rác lớn, chưa kể ý thức kém của một số người dân, vứt rác bừa bãi”, Phó Thủ tướng nói.

Kể lại những tâm tư của một số công nhân môi trường trong một số lần trò chuyện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mong muốn của nhiều người là mọi gia đình cho rác vào túi cẩn thận, để đúng nơi, đúng giờ.

Tốt hơn nữa thì phân loại rác hữu cơ, vô cơ, rác tái chế. Rác xây dựng đổ đúng nơi, đúng chỗ. Người dân không vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Theo Phó Thủ tướng, để phát triển bền vững, chăm lo cho người dân thì chúng ta vẫn phải lo phát triển kinh tế nhưng không được quên các vấn đề xã hội, nền tảng văn hoá tinh thần.

Làm sao để những giá trị tốt đẹp được lan toả trong xã hội, đẩy lùi cái xấu.

“Có những tệ nạn, tiêu cực được hình thành từ rất lâu, thành thói quen, tưởng chừng rất nhỏ như trong giữ gìn vệ sinh môi trường nhiều người chỉ cần sạch nhà mình mà hất rác sang nhà khác hay vứt ở bất cứ đâu.

Hay sau mỗi sự kiện, lễ hội khi mọi người ra về bỏ lại đầy rác. Chưa nói đến câu chuyện hái hoa, bẻ cành bừa bãi.

Những việc đó tuy nhỏ nhưng sâu xa chính là văn hóa, là trách nhiệm của một cá nhân, của một cộng đồng.

Đã đến lúc phải có tiếng nói đồng bộ, vận động người dân, nêu gương tốt, mặt khác hoàn thiện hệ thống thể chế, trực tiếp là pháp luật, vận động đi liền với xử lý”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng mong người dân thực hiện đúng quy định của công ty môi trường; không xả rác bừa bãi; thấy rác người khác vứt thì nhặt bỏ vào nơi quy định.

“Những việc rất nhỏ bé, những thói quen hàng ngày liên quan đến môi trường cũng là văn hoá. Mỗi người dân, trước hết là những bạn trẻ cần tự rèn mình, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh không bị giá trị vật chất, những thói quen vô tình hàng ngày hình thành nếp sinh hoạt thiếu văn hoá”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhật Minh