Doanh nghiệp Trung Quốc tố Bắc Triều Tiên lừa đảo, KCNA phản pháo

06/09/2012 07:28 Bảo Thành (Nguồn: WSJ)
(GDVN) - Triều Tiên là một nơi khó đầu tư và “chính phủ Trung Quốc đang nuông chiều Triều Tiên.”

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH 4 ANH EM SINH TƯ GIỐNG NHAU NHƯ ĐÚC CÙNG VÀO LỚP 1<<<
>>>TẢI BỘ ẢNH VỢ CHỒNG KIM JONG-UN XUỐNG UỐNG RƯỢU VỚI DÂN<<<

Hôm qua, ngày 05/9, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã lên tiếng bênh vực công ty Ryongbong của Triều Tiên trong vụ tranh chấp với đối tác Trung Quốc là tập đoàn Tây Dương tỉnh Liêu Ninh liên quan đến một dự án xử lý mỏ sắt ở tỉnh Hwanghae-namdo của Triều Tiên. Tập đoàn Tây Dương cáo buộc chính phủ Triều Tiên đã đình chỉ dự án này một cách bất hợp lý.

Lễ ký hợp động giữa Tây Dương với một công ty Triều Tiên

KCNA phản công lại bằng cách tuyên bố tập đoàn Tây Dương “mới chỉ thực hiện được 50% nghĩa vụ đầu tư” mặc dù hợp đồng đã được ký kết 4 năm trước.

Nghiêm trọng hơn, KCNA chỉ trích cáo bài báo của Trung Quốc viết về dự án này cố tình phá hoại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh rằng cần phải tuân theo các nội dung thảo luận giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng về phát triển các khu công nghiệp chung.

KCNA cho rằng: “Điều này chẳng khác gì một hành động cổ súy cho những động cơ bất chính trong các động thái của công ty này nhằm tạo hố sâu ngăn cách giữa 2 nước… và phá hoại môi trường đầu tư.”

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng: “Trung Quốc luôn khuyến khích các công ty nước này đầu tư kinh doanh ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và đóng góp vào hợp tác kinh tế và thương mại giữa 2 nước. Về vấn đề phát sinh này, chúng tôi hy vọng hai bên sẽ xử lý thỏa đáng.”

Chu Phúc Nhân - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tây Dương cho đăng bài "Tây Sương đầu tư tại Bắc Triều Tiên - một cơn ác mộng" trên các tờ báo lớn của Trung Quốc dấy lên làn sóng tranh cãi giữa truyền thông, báo chí của hai đồng minh Đông Bắc Á

Cuộc tranh chấp này nổ ra vào thời điểm nhạy cảm khi chính quyền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un đang tìm cách vực dậy nền kinh tế kiệt quệ bằng cách thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cho rằng hồi tháng 7 ông Kim Jong Un đã cách chức một viên tướng ngăn cản một số kế hoạch kinh tế của ông. Tháng trước chú của Kim Jong Un là Jang Song Thaek đã tới thăm Bắc Kinh và hội đàm với các lãnh đạo Trung Quốc về các dự án xây dựng 2 khu vực phát triển kinh tế dọc biên giới Trung – Triều vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

Hiện nay nền kinh tế của Triều Tiên chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của Trung Quốc trong khi viện trợ quốc tế đang bị cắt giảm mạnh vì các chính sách “tự cường” của quốc gia này và các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hôm qua truyền thông Trung Quốc và Hàn Quốc đã cho đăng tải lời chỉ trích Triều Tiên của Phó tổng giám đốc tập đoàn Tây Xương Ngô Hy Thắng rằng Triều Tiên là một nơi khó đầu tư và “chính phủ Trung Quốc đang nuông chiều Triều Tiên.” Ông này cũng nói rằng mục đích của việc đưa thông tin lên mạng là nhằm cảnh báo các nhà đầu tư Trung Quốc không nên đầu tư vào Triều Tiên. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Ngô Hy Thắng bác bỏ các cáo buộc của cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA. Ông nói rằng Tây Dương đã đầu tư khoảng 56 triệu USD vào dự án này, trong khi phía Triều Tiên lại phá hợp đồng chỉ bồi thường 30 triệu USD.

Trong thông báo của mình, Triều Tiên nói rằng nước này sẽ tiến hành thu hút thêm các nhà đầu tư quốc tế và “sẽ đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư muốn phát triển các quan hệ đầu tư quốc tế.”

Bảo Thành (Nguồn: WSJ)