Đội mũ bảo hiểm không tem CR sẽ bị phạt 200.000 đồng?

22/02/2012 19:19 Theo Đất Việt
Bộ Giao thông vận tải đang đề xuất hành vi đội mũ bảo hiểm không tem CR sẽ bị phạt với mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đề xuất hành vi đội mũ không phải là mũ bảo hiểm theo quy định (không có tem CR) sẽ bị phạt với mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Cùng với dự thảo của Bộ GTVT, liên Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an và Giao thông vận tải cũng có dự thảo Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.
 
Ảnh minh họa - Internet
Theo đó, Dự thảo này có quy định rõ về yêu cầu lựa chọn mũ bảo hiểm là phải chọn MBH vừa với vòng đầu của người đội, mũ phải được gắn dấu hợp quy CR, có đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ, quai đeo…

Trước đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học – Công nghệ ra quy định, kể từ ngày 1/7/2010, tất cả mũ bảo hiểm trên thị trường sẽ gắn duy nhất dấu hợp quy (CR). Các mũ không có dấu này sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn được bày bán tràn lan trên các tuyến phố của Hà Nội.
Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy khi tham gia giao thông trên đường bộ có trách nhiệm sử dụng đúng loại mũ bảo hiểm đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy CR theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, cài quai đúng quy cách.

Trường hợp MBH có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không quá 70mm, góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn. Với mũ bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không được lớn hơn 50mm.

Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường. Khi sản xuất, phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với MBH do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Các tổ chức, cá nhân cũng phải thiết lập hệ thống cửa hàng hoặc đại lý hoặc tổng đại lý bán mũ bảo hiểm do chính mình sản xuất và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của mình hoặc trên tài liệu và có thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã và cơ quan quản lý thị trường trên địa bàn quản lý.
Theo Đất Việt