Đồng bào dân tộc Ma - Coong mất trắng mùa màng do lũ lụt

21/10/2016 07:13 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Chưa kịp thu hoạch thì mưa lũ đã quét sạch nhiều nương lúa và hoa màu của đồng bào người Ma - Coong (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Đồng bào dân tộc Ma - Coong ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) nằm lọt thỏm giữa núi rừng, tách biệt với thế giới bên ngoài. Nơi đây, cuộc sống của người dân chủ yếu tự cung tự cấp, đất rộng nhưng toàn đồi núi nên mỗi nhà chỉ có vài thước rẫy có thể trồng được lúa.

Hàng ngày, người dân Thượng Trạch vẫn đang phải sống chung với cái đói nghèo, thiếu thốn.

Thế nhưng, khi người dân chưa kịp thu hoạch thì trận lũ lịch sử vừa rồi đã càn quét sạch nương rẫy, lúa bị mất trắng, nhiều trâu bò cũng bị chết trong lũ. Người dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ đói lương thực trong thời gian tới.

Thiên tai lại cướp đi mùa màng khiến người dân không còn lương thực để ăn.

“Nhà cửa của người dân ở đây chẳng có gì ngoài mấy thanh gỗ, tài sản trong nhà cũng không có, họ chỉ có thứ đáng giá nhất là trâu bò và nương rẫy. Nhưng đợt lũ vừa rồi đã làm nương lúa và hoa màu của bà con hầu như mất trắng, nhiều trâu bò cũng bị chết.

Vì địa hình khó khăn, người dân lại thả trâu bò trên rẫy nên hiện chúng tôi chưa thống kê được thiệt hại cụ thể. Tình hình này, cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn nay lại khó khăn hơn gấp nhiều lần”, một cán bộ ở xã Thượng Trạch cho biết.

Những đứa trẻ ở đây đen nhẻm, gầy gò vì thiếu thốn đủ bề.

Tâm sự với phóng viên, ông Định Chọt buồn bã kể, mấy hôm vừa rồi mưa to lắm, nhiều đoạn khe suối bị ngập sâu nên mình không thể đi xa kiếm thức ăn được.

“Nhà bố có một con bò nhưng nó bị chết trong lũ rồi. Được mấy lúa trên rẫy sắp đến ngày thu hoạch cũng bị nước lũ quét sạch hạt, chẳng còn gì nữa. Mấy năm trước mỗi mùa còn thu hoạch được 2-3 bì thóc, nhưng năm nay không có hạt thóc nào cả. Không biết lấy tiền đâu ra mà mua gạo ăn con ạ”. 

Những món hàng cứu trợ giúp người dân phần nào vượt qua cái đói.

Theo thống kê của UBND xã Thượng Trạch, tính đến hết ngày 19/20, vẫn còn 9/18 bản làng bị chia cắt do nước lũ dâng làm ngập các đoạn khe suối ngăn cách bởi các bản.

Hầu hết người dân ở đây đều chỉ có căn nhà sàn mái tranh vách đất.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra cho bà con, nhưng địa hình rộng lại hiểm trở nên chưa thống kê hết được. Nhưng vừa rồi lúa và hoa màu của bà con hầu như bị mất sạch, nhiều con trâu bò cũng bị chết do mưa lũ”, ông Định Hợp - Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết.

Bài và ảnh: Thủy Phan