Đồng chí Thuận Hữu tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

10/08/2015 09:42 Theo Congluan.vn
(GDVN) - Sáng 9/8, phiên họp chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam đã được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Đại hội được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên sóng các kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và chỉ đạo.

Các vị lãnh đạo, các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam

Báo chí góp phần củng cố lòng tin với sự nghiệp đổi mới của đất nước

Tới dự và chia vui cùng Đại hội còn có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; đồng chí Tô Huy Rứa- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Đinh Thế Huynh- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình- Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Uông Chu Lưu- Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội; các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kì và hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 22.000 hội viên nhà báo trên cả nước.

Đại hội được đón lẵng hoa chúc mừng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, lẵng hoa của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lẵng hoa của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết:

Kế thừa và phát huy truyền thống 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam, Đại hội có nhiệm vụ nặng nề là: đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Hội Nhà báo Việt Nam; kiểm điểm đánh giá việc thực hiện những chủ trương, nhiệm vụ về công tác báo chí nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; 10 năm thực hiện Chỉ thị 37- CT/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng (Khoá IX) về “Nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kì mới”; 8 năm thực hiện Thông báo kết luận số 221- TB/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng về “Tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam”.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu đánh giá: Đại hội đã tập trung thảo luận, xây dựng, hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành, báo cáo sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội và các văn kiện quan trọng khác.

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, sự đoàn kết, trí tuệ, nhất trí cao, Đại hội đã hoàn thành một nhiệm vụ hết sức quan trọng là tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Hội Nhà báo Việt Nam khóa X, nhiệm kì 2015- 2020, gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, cũng như tâm huyết, để lãnh đạo các mặt công tác của Hội trong nhiệm kì tới.

Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra trong bối cảnh báo chí trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt.

Những nội dung thảo luận tại Đại hội và những nhiệm vụ, giải pháp do Đại hội đề ra sẽ có ý nghĩa thiết thực góp phần thúc đẩy nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp, chủ động hội nhập với báo chí khu vực và thế giới, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hoá thế giới phù hợp với văn hoá dân tộc Việt Nam”.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định:

90 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Trong các cuộc kháng chiến anh dũng chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, báo chí nước ta đã trở thành một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng; nhiều tác phẩm báo chí đã thực sự là “lời hịch cách mạng”, “tiếng gọi non sông” thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận.

Từ trong máu lửa chiến tranh, hàng trăm nhà báo – chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng và của dân tộc”.

“Trong thời kỳ đổi mới, gần 30 năm qua, những người làm báo tiếp tục là đội quân chủ lực trong việc định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo”.

Đoàn chủ tịch Đại hội

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy: “Những năm gần đây, báo chí nước ta đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiều mặt. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo… đã đạt được những bước tiến lớn.

Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa và kỹ thuật – nghiệp vụ của báo chí ngày càng được cải thiện. Đội ngũ những người làm báo tăng nhanh, mặt bằng trình độ được nâng cao.

Nhận thức và đòi hỏi cao của công chúng đối với báo chí vừa đặt ra yêu cầu và thách thức mới, vừa tạo ra động lực mới cho báo chí phát triển. Nguồn lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật của hệ thống báo chí ngày càng được cải thiện rõ rệt…

Số lượng các cơ quan báo chí và đội ngũ anh chị em làm báo đến nay tăng nhiều lần so với những năm đầu đổi mới”.

Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí cũng còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm; còn có những biểu hiện thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng định hướng dư luận, chưa thực hiện tốt tôn chỉ mục đích; còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật; khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc; chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền các điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước.

Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức; tuyên truyền thiếu hấp dẫn, chưa làm chủ được thông tin. Còn có cán bộ, phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật.

Việc xử lý những sai phạm trong hoạt động báo chí còn có trường hợp chưa nghiêm; chưa có những chế tài thích đáng, đủ mạnh để răn đe, khắc phục. Hoạt động của Hội Nhà báo ở một số nơi vẫn còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng; luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển và mong muốn giới báo chí và Hội Nhà báo nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình…

Anh chị em làm báo cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí; Nhà nước quản lý báo chí bằng pháp luật.

Nghề làm báo là một nghề cao quý, thiêng liêng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, bảo vệ cái tốt, vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân.

Báo chí cần góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần cổ vũ và tạo ra sức mạnh đoàn kết, thống nhất, đồng thuận toàn dân tộc.

Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, định hướng dư luận…”

Về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị: “Các cấp Hội Nhà báo cần chú trọng hơn nữa nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp hội viên, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện những quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam để xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung tư tưởng và cách thức thể hiện phong phú, hấp dẫn.

Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo để không ngừng nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm phong phú đã có, đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ ngày càng vững vàng về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành sứ mệnh cao cả là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hoá của Đảng; tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, ngôi nhà chung của những người làm báo cả nước.

Thông qua 8 giải pháp cơ bản để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ

Trong phiên họp chính thức, Đại hội đã nghe báo cáo kết quả phiên họp nội bộ hai ngày 7- 8/8/2015; báo cáo tổng hợp nội dung các tham luận của đại biểu do đồng chí Phạm Quốc Toàn- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX trình bày; nghe Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX do đồng chí Hà Minh Huệ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày.

Đồng chí Hà Minh Huệ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội X

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Đại hội đã hoàn thành nhiệm vụ hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X, nhiệm kì 2015- 2020, gồm 57 đồng chí.

Ban Chấp hành đã họp phiên đầu tiên và bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí, Ban kiểm tra của Hội. Đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X, nhiệm kì 2015- 2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng hoa, chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X. Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X đã tặng hoa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa IX không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X.

Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X ra mắt Đại hội

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2015- 2020, đã hoàn thành toàn bộ những nội dung theo chương trình đề ra.

Đại hội đã khẳng định, biểu dương những nỗ lực, thành tựu và những đóng góp quan trọng của báo chí cả nước, của Hội nhà báo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động của các cấp Hội.

Đại hội cũng xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội nhiệm kì mới. Đại hội cũng xem xét sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội khóa IX, với nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hoạt động Hội trong giai đoạn 2015- 2020.

Đại hội phân tích sâu sắc tình hình báo chí trong nước và quốc tế, những thách thức và cơ hội, các vấn đề đặt ra trong công tác hội hiện nay. Các ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu đều thống nhất:

Hơn lúc nào hết, các nhà báo phải thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, tính chuyên nghiệp và phẩm chất, đạo đức của người làm báo cách mạng trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin.

Các cơ quan báo chí cần đổi mới tư duy làm báo, đổi mới mô hình các cơ quan báo chí và đầu tư hiện đại hóa phương tiện làm báo theo kịp xu thế phát triển báo chí khu vực, thế giới.

Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách đối với báo chí, để các nhà báo và cơ quan báo chí có thể hoạt động tốt nhất, phục vụ lợi ích đất nước, nhân dân; tạo điều kiện cho công chúng tham gia vào việc cung cấp thông tin, xã hội hóa nguồn lực và giám sát hoạt động báo chí.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu tặng hoa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa IX không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành khóa X

Đặc biệt, để tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong giai đoạn mới, Đại hội đã tập trung thảo luận, nhất trí những phương hướng chủ yếu và 11 nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt là 8 giải pháp cơ bản của Hội, nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã được thông qua…

Đại hội đã thông qua Nghị quyết, nêu quyết tâm đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, xây dựng nền Báo chí cách mạng Việt Nam chính quy, hiện đại, nhân văn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

* Tham dự Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam có 502 đại biểu chính thức (453 đại biểu được bầu từ các cấp Hội và 49 đại biểu đương nhiên là Ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ IX. Đại biểu cao tuổi nhất sinh năm 1937; Đại biểu ít tuổi nhất sinh năm 1986.
* Sáng ngày 8/8/2015, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh- lãnh tụ vĩ đại của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, Người sáng lập, Người thầy của Báo chí cách mạng Việt Nam.

* Danh sách 11 Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2015- 2020) gồm có:

– Nhà báo Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

 – Nhà báo Trương Minh Tuấn- Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông.

– Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

– Nhà báo Trần Bình Minh- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)

– Nhà báo Nguyễn Đức Lợi- Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam

– Nhà báo Nguyễn Bé- Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau

– Nhà báo Phạm Văn Huấn- Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân

– Nhà báo Phạm Văn Miên- Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân

– Nhà báo Hồ Quang Lợi- Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội

– Nhà báo Mai Đức Lộc- Tổng Biên tập báo, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng

– Nhà báo Nguyễn Quý Hòa- Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh.

Theo Congluan.vn