Đồng minh Iran đang thất vọng về chính quyền Assad

15/09/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran đang cân nhắc lại sự ủng hộ vô điều kiện cho Tổng thống Bashar al-Assad và có sự bất mãn ngày càng tăng về sự thất bại của phe Assad trước IS.

Sáu tháng trước, Tổng thống Bashar al-Assad được dự đoán là có thể giành chiến thắng trong cuộc nội chiến khi phe phiến quân tan rã vì chủ nghĩa cực đoan và đấu đá nội bộ. Nhưng hy vọng chính quyền Damscus giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc nội chiến ở Syria đã bị dập tắt.

Hiện nay, lực lượng Assad vẫn chưa thể giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc và tiếp tục chịu thất bại nặng nề trong các cuộc giao tranh với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hơn nữa, chính quyền Obama đã công bố kế hoạch hỗ trợ cho phe phiến quân ở Syria và có thể tiến hành các cuộc không kích chống khủng bố tại quốc gia này và không loại trừ cả nỗ lực làm suy yếu phe Assad.

Telegraph dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết, Iran và Hezbollah đang bày tỏ sự thất vọng đối với chính quyền Assad. Một số chuyên gia cho biết, Iran - người hỗ trợ quan trọng nhất của chính quyền Assad - đang cân nhắc lại sự ủng hộ vô điều kiện cho Bashar al-Assad.

"Tôi nghĩ Iran đã nhận ra rằng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Syria khi Assad đang nắm quyền", Telegraph dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên cho hay. 

Một nhà ngoại giao, người gần đây đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Iran cho biết, sự lớn mạnh của IS đã đưa cuộc xung đột ở Syria vào thế phe Assad không còn chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Iran đã sẵn sàng bỏ rơi Assad, nếu nó là một điều kiện để giành được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của mình.Liên minh giữa chính quyền Assad với người Shiite ở Iraq và Hezbollah ở Li-băng cũng đang bị đe dọa phá vỡ. 

Một chính trị gia cao cấp Syria khẳng định với tờ Telegraph rằng có một sự chia rẽ đang nổi lên giữa Hezbollah và quân đội Syria. Thậm chí nó đang trở nên tồi tệ bởi tổn thất nặng nề của Hezbollah sau ba năm tham chiến ở láng giềng.

Ngoài ra, phần lớn quân đội Syria là người Sunni và họ không xem Hezbollah là đồng đội, từ chối hợp tác với lực lượng này. 

Trong khi đó, nguồn tin thân cận với chính quyền Syria khẳng định với tờ Telegraph rằng, Tổng thống Assad không cảm thấy quyền lực của mình đang bị đe dọa sau khi miền Bắc rơi vào sự kiểm soát của lực lượng khủng bố. 

Tuy nhiên, thất bại là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự yếu kém của quân đội Syria, rằng lực lượng vốn yếu kém này đang kiệt sức sau 3 năm nội chiến.

Không ai trong số các cường quốc bên ngoài sẽ cho phép đồng minh Syria của họ bị đánh bại, nhưng cũng không đủ để đảm bảo rằng họ sẽ giành chiến thắng./.

Nguyễn Hường