Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát lực lượng tàu chiến Hải quân
Chỉ đạo huấn luyện của Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Tờ “Nhân Dân nhật báo” Trung Quốc ngày 21 tháng 3 đã đăng nội dung của “Ý kiến về nâng cao trình độ huấn luyện quân sự sát thực tế chiến đấu” (gọi tắt là Ý kiến) của Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Những nội dung chính sau:

“Ý kiến” trên cho rằng, phải tập trung vào thực hiện mục tiêu “cường quân” (xây dựng quân đội mạnh) trong tình hình mới, không ngừng nâng cao khả năng có thể “đánh trận, đánh thắng trận” cho quân đội.

“Ý kiến” đã đưa ra có hệ thống về tư tưởng chỉ đạo, đường lối tổng thể, nhiệm vụ chủ yếu và yêu cầu biện pháp để nâng cao trình độ huấn luyện sát thực tế chiến đấu trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, giúp cho Quân đội Trung Quốc và Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc có cơ sở để tiến hành huấn luyện theo nhu cầu chiến đấu thực tế.

“Ý kiến” yêu cầu quân đội nước này phải quán triệt một loạt chỉ thị của ông Tập Cận Bình, tăng cường ý thức về sứ mạng trong huấn luyện chiến đấu thực tế, nhận rõ ý nghĩa quan trọng, yêu cầu, tiêu chuẩn của hoạt động huấn luyện này, xây dựng tinh thần phu vực cho huấn luyện sát với thực tế, gắn giáo dục học viện, nhà trường với đơn vị, nâng huấn luyện sát chiến đấu thực tế lên tầm cao mới.

Ông Tập Cận Bình thị sát lực lượng bọc thép

“Ý kiến” chỉ rõ nguyên tắc và tư tưởng chỉ đạo huấn luyện, nhấn mạnh phải kiên trì phương châm chiến lược quân sự thời kỳ mới, quán triệt tư tưởng “chuẩn bị đấu tranh quân sự”, xác lập chắc chắn tiêu chuẩn về sức chiến đấu, tăng cường tư tưởng về huấn luyện chiến đấu thực tế, hoàn thiện cơ chế huấn luyện sát thực tế, tăng cường hoạt động huấn luyện sát thực tế, nâng cao toàn diện khả năng răn đe và chiến đấu thực tế trong điều kiện thông tin hóa.

Theo “Ý kiến”, phải tăng cường định hướng về nhiệm vụ, dựa vào nhiệm vụ quân sự để xác định khả năng quân sự, sau đó xác định mục tiêu huấn luyện, tiếp theo là vạch ra nội dung, chương trình huấn luyện. “Ý kiến” yêu cầu phải tuân thủ quy luật giành thắng lợi của chiến tranh hiện đại, qua huấn luyện để thiết kế đánh trận, luyện đánh trận, học đánh trận, tăng cường tính dự báo, tính khoa học và hiệu quả thực tế của huấn luyện.

“Ý kiến” yêu cầu phải kiên trì cải cách, đổi mới, trong đó đổi mới nội dung, phương pháp, quản lý, bảo đảm và cơ chế thể chế tập trung vào những điểm yếu về khả năng tác chiến và những khâu yếu kém trong huấn luyện.

Ông Tập gặp gỡ binh sĩ Không quân

“Ý kiến” yêu cầu phải xuất phát từ “nhu cầu chiến đấu thực tế” để tiến hành huấn luyện chặt chẽ, thay đổi tác phong huấn luyện, gắn chặt với thực tế chiến đấu.

Phải xây dựng được quan điểm an toàn đúng đắn, gắn được huấn luyện nghiêm túc, nâng cao trình độ chiến đấu thực tế với bảo đảm an toàn huấn luyện, kiên quyết khắc phục hiện tượng dùng lý do an toàn để hy sinh sức chiến đấu.

“Ý kiến” cũng đã đưa ra các nhiệm vụ chính và biện pháp cụ thể để nâng cao trình độ huấn luyện gắn với thực tế chiến đấu, cho rằng, phải nắm lấy những khâu quan trọng và trọng điểm công tác, tập trung vào nghiên cứu các vấn đề tác chiến, xây dựng nền tảng huấn luyện sát thực tế, phát triển các thủ đoạn, phương pháp huấn luyện sát thực tế, tạo được môi trường luyện quân sát với chiến đấu thực tế, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện phức tạp, bảo đảm khi “có sự” là có thể lên đường và đánh thắng.

“Ý kiến” cho rằng, phải có tư duy và biện pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn sâu sắc mang tính cơ chế, thể chế trong lĩnh vực huấn luyện quân sự, đưa cải cách huấn luyện vào cải cách quốc phòng và quân đội giai đoạn mới, không ngừng tăng cường cơ chế, thể chế quản lý huấn luyện, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống học viện, nhà trường mới, tối ưu hóa mô hình đào tạo, đổi mới nghiên cứu khoa học, tạo cơ sở cho triển khai huấn luyện sát chiến đấu thực tế.

Cuối tháng 3 năm 2014, một sư đoàn của Đại quân khu Quảng Châu huấn luyện sát chiến đấu thực tế (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

PLA lập cơ quan giám sát tăng khả năng chiến đấu thực tế

Trang mạng "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 6 tháng 4 dẫn báo mạng "Giải phóng quân" Trung Quốc cho biết, Quân đội Trung Quốc đã thành lập mới một Tiểu ban lãnh đạo giám sát huấn luyện quân sự toàn quân, đây là biện pháp mới nhất nhằm tăng cường sức chiến đấu cho Quân đội Trung Quốc.

Theo bài báo, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Trung Quốc gần đây đã ra thông báo có liên quan. Thông báo chỉ ra, thành lập Tiểu ban lãnh đạo giám sát huấn luyện quân sự toàn quân, thiết lập Văn phòng và Tổ giám sát huấn luyện bộ đội, Tổ giám sát giáo dục học viện, nhà trường. Các đại quân khu, quân binh chủng, lực lượng cảnh sát vũ trang tham khảo mô hình cơ quan Tổng bộ lập cơ quan tổ chức tương ứng.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Kiều Lương cho rằng: "Biện pháp này nhằm tăng cường trình độ huấn luyện sát thực tế chiến đấu cho quân đội, là sự hưởng ứng yêu cầu xây dựng một đội quân có thể đánh trận, đánh thắng trận của Chủ tịch nước (Trung Quốc) Tập Cận Bình".

Cuối tháng 3 năm 2014, một sư đoàn của Đại quân khu Quảng Châu huấn luyện sát chiến đấu thực tế (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Một chuyên gia quân sự giấu tên cho rằng: "Huấn luyện trước đây của Trung Quốc chủ yếu là lấy môi trường hòa bình (quốc tế) làm nền tảng. Nhưng, những năm gần đây, sự thay đổi về tình hình quân sự đã đặt ra thách thức. Trung Quốc cần phải làm tốt chuẩn bị đầy đủ hơn cho cuộc chiến có thể sắp đến".

Ông ta còn nói: "Trung Quốc chuẩn bị càng đầy đủ, khả năng xảy ra xung đột quân sự càng thấp".

Theo bài báo, sức chiến đấu thực sự của Quân đội Trung Quốc về cơ bản không tiết lộ cho bên ngoài. Theo thông tin của tờ "Giải phóng quân" trước đó, một số hoạt động biểu diễn "kỹ thuật đặc biệt" quân sự đã bị yêu cầu chấm dứt.

Theo bài báo, ngoài Tiểu ban lãnh đạo thành lập mới nhất, Quân đội Trung Quốc trước đó cũng đã thành lập mấy Tiểu ban lãnh đạo khác, bao gồm Tiểu ban lãnh đạo công tác tuần tra của Quân ủy Trung ương, Tiểu ban lãnh đạo đi sâu cải cách quốc phòng và quân đội của Quân ủy Trung ương, Tiểu ban lãnh đạo công tác tổng điều tra bất động sản và chương trình xây dựng cơ bản toàn quân.

Từ chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Giáp Ngọ

Trang mạng china.com.cn ngày 4 tháng 4 cũng có bài viết cho rằng, huấn luyện quân sự là diễn thử chiến tranh tương lai, sát chiến đấu thực tế là yêu cầu căn bản của huấn luyện quân sự. Trình độ huấn luyện sát chiến đấu thực tế phản ánh chất lượng xây dựng, hiệu quả tác chiến và tiềm lực chiến tranh của một quân đội.

Mạng china nhắc đến chiến tranh Giáp Ngọ trước đây, cho biết, năm nay là tròn 120 năm diễn ra cuộc chiến tranh này, khẳng định một bài học rút ra từ thất bại khi đó là do quân đội nhà Thanh đã chuẩn bị và huấn luyện không tốt.

Trong khi đó, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” dẫn chiến tranh Việt Nam thập niên 1960 cho rằng, mặc dù Không quân Mỹ đã trang bị máy bay chiến đấu tiên tiến nhất, nhưng khả năng không chiến của Việt Nam cũng tương đối tốt, tỷ lệ tổn thất là 2:1, nguyên nhân là phi công Mỹ quá mê muội với tên lửa không đối không và công nghệ điện tử còn chưa hoàn thiện khi đó, đã coi thường những kỹ năng không chiến cơ bản nhất.

Kết quả là khi đối mặt với máy bay chiến đấu của Không quân Việt Nam, đã bị đối phương nắm lấy quyền chủ động không chiến.

Năm 1972, một báo cáo nghiên cứu của Mỹ cho hay, trong chiến tranh Việt Nam, phi công Mỹ không quen với chiến thuật của phi công Việt Nam và không hiểu thông số tính năng của máy bay chiến đấu, không được huấn luyện đánh vào chỗ yếu của đối phương – đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến thất bại trong không chiến.

Sau đó, năm 1974, Mỹ đã thành lập Bộ Tư lệnh chiến thuật Không quân để tập tác chiến đường không thực sự.

Theo mạng china.com.cn, hiện nay, cục diện chiến lược quốc tế điều chỉnh sâu sắc, cuộc cách mạng quân sự mới thế giới phát triển nhanh chóng, hình thái cơ bản của chiến tranh chuyển nhanh sang thông tin hóa, tình hình an ninh và phát triển của Trung Quốc ngày càng phức tạp, đã đặt ra yêu cầu cao hơn, mới hơn cho “chuẩn bị đấu tranh quân sự”, nhất là huấn luyện sát chiến đấu thực tế.

Theo bài báo, nếu tư tưởng tê liệt, tinh thần buông lỏng, không coi trọng huấn luyện chiến đấu thực tế, chuẩn bị sẵn sàng đánh trận thì sẽ phải trả giá nghiêm trọng, thậm chí giẫm lên vết xe đổ của lịch sử.

Biên đội hộ tống vũ khí hóa học Syria của Quân đội Trung Quốc tiến hành tập kết (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Hải quân Trung Quốc muốn tấn công đối thủ ở biển xa

Ngoài ra, theo trang mạng Cri onlines Trung Quốc, hiện nay tranh chấp lãnh thổ mà Trung Quốc phải đối mặt chủ yếu đến từ biển, mối đe dọa an ninh ngày càng nổi cộm. Cùng với phát triển nhanh chóng trong xây dựng trang bị hải quân, Hải quân Trung Quốc thông qua các hình thức như huấn luyện biển xa thường xuyên, không ngừng mở rộng vùng biển, nội dung và mô hình huấn luyện.

Theo Chính ủy Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc Vương Hoa Dũng, cùng với việc hải quân vươn ra biển xa, mô hình huấn luyện hải quân cần phải thực hiện phương thức sát với chiến đấu biển xa.

Ông Vương Hoa Dũng tự tuyên bố cho rằng, Trung Quốc có tới “18.000 km đường bờ biển và 3 triệu km2 biển” (tất nhiên là có chủ trương bất hợp pháp, chẳng hạn “đường lưỡi bò ở Biển Đông”).

Hạm đội Nam Hải trong một cuộc tập trận đánh chiếm đảo năm 2013 (nguồn: military.dwnews.com)

Về những vấn đề còn tồn tại và phương hướng trong huấn luyện, ông nói: “Hiện nay, vấn đề cần giải quyết trong huấn luyện, ngoài vấn đề trang bị, còn có cải thiện tác phong, phải huấn luyện sát chiến đấu thực tế, không làm hình thức, căn cứ vào nhu cầu chiến đấu thực tế để lập kế hoạch, tập chỉ huy, luyện phương pháp tác chiến, thực sự hình thành một lực lượng tác chiến hải quân có thể tác chiến và đánh thắng ở biển xa”.

Đông Bình