Dự đoán nổ ra Chiến tranh Trung-Nhật, F-15 sẽ bắn rơi, tiêu diệt J-10

15/01/2014 07:49 Việt Dũng
(GDVN) - Truyền thông Nhật Bản gần đây liên tiếp suy đoán Trung-Nhật sẽ nổ ra chiến tranh, sớm nhất là đầu năm 2014, Nhật Bản sẽ mua tới 100 máy bay chiến đấu F-35.
Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc

Tờ "Phương Đông" Trung Quốc dẫn CCTV ngày 14 tháng 1 đưa tin, do Nhật Bản tiến hành xây dựng Bộ tư lệnh đoạt đảo trên biển, đồng thời diễn tập đoạt đảo Senkaku, "quốc hữu hóa" đảo Senkaku trong sách giáo khoa... Cho nên một số phương tiện truyền thông Nhật Bản liên tiếp suy đoán, Trung-Nhật có thể nổ ra chiến tranh trên biển, trên không quy mô lớn.

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, trang mạng tạp chí "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản đăng bài viết nhan đề "Giải thích chủ nghĩ sáng suốt của chiến tranh biển Hoa Đông", bài viết cho rằng, tình hình biển Hoa Đông từ năm 2009 đến nay gây nhiều suy đoán về khả năng xảy ra chiến tranh sớm giữa Trung-Nhật.

Theo bài viết, cho dù các nhà lãnh đạo hai nước rất sáng suốt, tình hình đảo Senkaku cũng có thể dẫn đến chiến tranh, quan điểm này đã xuất hiện rất nhiều trên truyền thông Nhật Bản gần đây.

Ngày 8 tháng 12, truyền thông Nhật Bản dẫn lời một quan chức ngoại giao Nhật Bản suy đoán, Trung-Nhật sớm nhất có thể sẽ nổ ra xung đột quân sự vào tháng 1 năm 2014. Còn tờ "Asahi Shimbun" thì dẫn chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ thông qua kiểm soát tàu vận chuyển nhiên liệu của Nhật Bản để áp chế Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc

Một tờ báo khác của Nhật Bản thậm chí còn mường tượng ra một cảnh chiến tranh cụ thể, một ngày vào tháng 1 năm 2014, hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc bay lên trên không, phi đội 204 của trung đoàn hỗn hợp hàng không tây nam Naha, Okinawa, Nhật Bản điều 2 máy bay chiến đấu F-15 đáp trả, máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc bắn tên lửa tầm ngắn, một chiếc máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản tránh được tên lửa, chiếc máy bay chiến đấu còn lại khác khai hỏa bắn rơi máy bay J-10 của Trung Quốc.

Báo của Trung Quốc tuyên truyền rằng truyền thông Nhật Bản khẳng định, Trung-Nhật phải xảy ra một cuộc chiến tranh, trong khi đó, các động thái quân sự của Nhật Bản được báo Trung Quốc cho là đã làm gia tăng bầu không khí căng thẳng.

Theo tờ "Japan News Network" Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch tăng số lượng mua máy bay chiến đấu F-35 để tăng cường sức mạnh phòng vệ cho các hòn đảo tây nam và vùng biển Hoa Đông, tích cực duy trì số 42 chiếc F-35 đặt mua trước đây; nhưng do hệ thống radar của một bộ phận máy bay chiến đấu F-15 không thể cải tạo, cuối cùng có thể sẽ mua thêm, lên tới 100 máy bay F-35.

Máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản
Nhật Bản có thể mua 100 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ
Việt Dũng