Đưa tù nhân ra Trường Sa là sản phẩm của trí tưởng tượng kỳ lạ!

11/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)
(GDVN) - Ý kiến xây nhà tù hay đưa tù nhân Philippines ra Trường Sa là một sản phẩm của trí tưởng tượng kỳ lạ, một ý tưởng kém thông minh và không có nghiên cứu.

Venancio Tesoro, giám thị thuộc Cục Quản lý trại giam Philippines


Eugenio Bito-onon, "Thị trưởng nhóm đảo Kalayaan" do Philippines lập ra để quản lý hành chính 7 điểm đảo, bãi ngầm, rặng san hô nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện do phía Philippines kiểm soát (trái phép) đã bật cười khi nghe nhắc tới đề xuất đưa tù nhân Philippines ra 7 điểm đảo này ở Trường Sa.

Ông cho rằng ý kiến xây nhà tù hay đưa tù nhân Philippines ra Trường Sa là một sản phẩm của trí tưởng tượng kỳ lạ, một ý tưởng kém thông minh và không có nghiên cứu.

Trước đó hôm 2/6 Venancio Tesoro, một giám thị thuộc Cục Quản lý trại giam Philippines viết trên blog cá nhân của mình đề nghị chính phủ Philippines cho xây nhà tù hoặc đưa tù nhân Philippines ra 7 điểm đảo, bãi đá, bãi ngầm, rặng san hô mà nước này đang kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

"Sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ được đảm bảo từ việc sử dụng các hòn đảo Philippines đang kiểm soát để khẳng định quyền sở hữu. Việc các cơ quan hình sự Philippines hiện diện tại đây sẽ không gây ra những thách thức quân sự nào đối với các bên tranh chấp", Tesoro nhận định.

Tuy nhiên, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống nước này, bà Abigail Valte cho biết chính phủ Philippines không nhận được đề nghị chính thức nào như vậy từ Cục Quản lý trại giam (BuCor).

Hiện tại truyền thông Philippines cho rằng Manila đang kiểm soát tổng cộng 7 điểm đảo, bãi đá, bãi ngầm và rặng san hô ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong khi báo chí  Trung Quốc cho rằng Philippines đang kiểm soát 8 điểm và đặt trung tâm trên đảo Thị Tứ.

Manila và Bắc Kinh lại rơi vào trạng thái căng thẳng từ đầu tháng 5 sau khi Trung Quốc phái tàu xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện do Philippines kiểm soát.


Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)