Đức trục xuất đại diện CIA tại Berlin trả đũa vụ gián điệp

11/07/2014 06:35 Nguyễn Hường. Theo RT, Reuters
(GDVN) - Đức hôm 10.7 đã ra quyết định trục xuất trưởng đại diện của CIA tại Berlin để trả đũa các vụ bê bối gián điệp mới nhất giữa hai nhà nước.

Quyết định trục xuất được ban hành ngay sau khi Đức công bố lột mặt nạ và bắt giữ một quan chức Bộ Quốc phòng nghi ngờ làm gián điệp cho tình báo Mỹ. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Động thái này là "một phản ứng đối với sự thất bại liên tục trong các nỗ lực hợp tác với nhau", Chủ tịch Quốc hội Đức Control Pael cho biết.

Hai vụ bắt giữ gián điệp xảy ra liên tiếp đã làm tăng căng thẳng quan hệ Đức-Mỹ vốn đã rạn nứt sau sự cố NSA gián điệp điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel.

Thủ tướng Merkel đã chỉ trích sự hiện diện của tình báo Mỹ tại Đức và nói rằng việc gián điệp đồng minh là một sự lãng phí lực lượng, biểu hiện của Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, Mỹ đã từ chối bình luận về các vụ bắt giữ gián điệp ở Đức và cho biết Washington sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Berlin trong mọi lĩnh vực, rằng quan hệ an ninh và tình báo giữa Mỹ và Đức rất quan trọng, sẽ được giữ an toàn.

Thủ tướng Merkel đang chịu áp lực từ công chúng giận dữ yêu cầu phải hành động chống lại Mỹ để trả đũa các hoạt động gián điệp. Người Đức rất coi trọng sự riêng tư của mình. /.

Nguyễn Hường. Theo RT, Reuters