Duma Quốc gia Nga chính thức phê chuẩn ông Medvedev làm Thủ tướng

09/05/2012 07:36 Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã được phê chuẩn làm Thủ tướng.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã được phê chuẩn làm Thủ tướng sau khi giành được đa số phiếu bầu trong một phiên họp toàn thể bất thường của Duma quốc gia chiều ngày 8/5.


Cựu Tổng thống Medvedev phát biểu tại phiên họp toàn thể bất thường của Duma quốc gia chiều ngày 8/5.

Theo RIA Novosti, phiên họp trên được tổ chức sau khi tân Tổng thống Vladimir Putin gửi đơn đề cử ông Medvedev vào vị trí này.

Tất cả 299 đại biểu thuộc Đảng nước Nga thống nhất và Đảng Dân chủ Tự do đều bỏ phiếu ủng hộ ông Medvedev (số phiếu ủng hộ tối thiểu cần thiết theo luật định là 226 phiếu).

Trong khi đó, 144 đại biểu của Đảng cộng sản Nga và đảng nước Nga công bằng đều bỏ phiếu chống. Không có phiếu trắng. 

Trước cuộc bỏ phiếu của Duma, tân Tổng thống Putin đã giới thiệu ông Medvedev là một chính khách giàu kinh nghiệm và là người khởi xướng một loạt cuộc cải cách quan trọng trong nước nhằm "cải thiện bộ máy nhà nước, xây dựng hệ thống thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp công bằng, bảo vệ sự thật và công lý".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng ca ngợi những nỗ lực hiện đại hóa và đam mê công nghệ của ông Medvedev, cũng như các dự án để thúc đẩy tài năng trẻ của cựu Tổng thống. 

Phát biểu tại Duma Quốc gia Nga sau cuộc bỏ phiếu đề cử về các kế hoạch của mình trên cương vị lãnh đạo mới và trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Medvedev cho biết, nếu được bổ nhiệm làm Thủ tướng, ông sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện luật ngân sách và hạn chế thâm hụt ngân sách xuống dưới mức bằng 1%GDP. Ngoài ra, ông cũng cam kết sẽ áp dụng luật về hệ thống ký hợp đồng liên bang thay thế luật giám sát mua sắm công 95-UR, cải thiện hệ thống chính trị và chống tham nhũng.
 

Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)