Đừng mắc mưu chia rẽ của kẻ xấu

09/12/2014 16:01 THÙY LINH
(GDVN) - Phải biết kết hợp hài hòa giữa lợi ích của quốc gia, dân tộc với việc giữ mối quan hệ tốt với các địa phương láng giềng, đừng để mắc mưu chia rẽ của kẻ xấu.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào sáng 9/12, về việc Công ty Cổ phần Thế Diệu (một công ty được thành lập bởi Công ty TNHH World Shine Hong Kong có trụ sở chính tại đảo Virgin thuộc Anh, được đại diện bởi các doanh nhân Trung Quốc) được tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư dự án du lịch World Shine - Huế trên núi Hải Vân (Báo GDVN đã có nhiều bài phản ánh) gây xôn xao dư luận vừa qua.

Đường vào dự án du lịch World Shine - Huế trên núi Hải Vân. Ảnh Thùy Linh

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Cử tri Đà Nẵng hoan nghênh thái độ của lãnh đạo thành phố đã có tiếng nói trung thực, kiên quyết nhưng đúng mực, vì lợi ích quốc gia để góp phần chấm dứt việc cấp phép cho nhà đầu tư kể trên thực hiện dự án. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng rất lo lắng về sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước âm mưu của các thế lực bên ngoài”.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố kết hợp hài hòa giữa lợi ích của quốc gia, dân tộc với việc giữ mối quan hệ tốt với các địa phương láng giềng, đừng để mắc mưu chia rẽ của kẻ xấu. Đồng thời cần rút kinh nghiệm trong việc liên doanh, liên kết với các đối tác. Nhất là các đối tác có liên quan với nước ngoài”.

Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII khai mạc vào sáng 9/12. Ảnh Thùy Linh

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đã trình bày báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Theo đó, trong 11 chỉ tiêu được HĐND thành phố giao, có 4 chỉ tiêu vượt gồm: giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, tổng vốn đầu tư phát triển và tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo chuẩn mới thành phố. Có 6 chỉ tiêu đạt và 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch (tốc độ tăng giá trị sản xuất-dịch vụ).

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh Thùy Linh

Năm 2014, thành phố Đà Nẵng đã đạt những kết quả nổi bật như: Triển khai thực hiện tốt chương trình Năm Doanh nghiệp 2014; thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra hơn 6%; đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính thành phố và đường vành đai phía Nam.

Tổng sản phẩm địa phương trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước đạt 41.714 tỷ đồng, tăng 9,28% so với năm 2013 (GRDP năm 2013 tăng 8,3%). Các ngành dịch vụ phát triển ổn định. Lĩnh vực du lịch vẫn giữ được mức tăng trưởng cao, thu hút 3,8 triệu lượt khách đến với thành phố, đạt 105,6% kế hoạch (KH), tăng 21,9% so với năm 2013; tổng thu du lịch ước đạt 9.740 tỷ đồng, tăng 25,1% (KH tăng 13-14%).

Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 39.292,6 tỷ đồng, đạt 88,3% KH. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 62.586,5 tỷ đồng, đạt 87,2% KH...

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Thùy Linh

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn. Tiến độ triển khai một số công trình, nhất là dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung và hạ tầng Khu công nghệ cao còn chậm tiến độ; thu hút đầu tư nước ngoài đạt thấp; một số điểm nóng gây ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng; đời sống, việc làm của một bộ phận dân cư còn khó khăn…

“Tình hình đó đòi hỏi chúng ta phải có sự phân tích thấu đáo, đánh giá làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhất là trong năm 2015 - năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến kết quả, sự thành công trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX", ông Trần Thọ nhấn mạnh.

THÙY LINH