Dừng dự án du lịch trên núi Hải Vân

26/11/2014 21:41
THÙY LINH
(GDVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế trên núi Hải Vân.

Chiều 26/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao đã thống nhất chủ trương dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế trên núi Hải Vân.

Dừng dự án du lịch trên núi Hải Vân ảnh 1
Dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế trên núi Hải Vân. Ảnh Thùy Linh

Được biết, trước sự phản ánh của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo GDVN và các tướng lĩnh quân đội thời gian qua về việc phản đối Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án này trên núi Hải Vân, ngày 24/11, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan và đi đến thống nhất dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao cho rằng, trong quá trình nghiên cứu, xem xét và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nói trên đều đúng quy trình và quy hoạch phát triển Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản vẫn còn một số vấn đề chưa chặt chẽ.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở KH&ĐT và các đơn vị liên quan kiểm tra lại toàn bộ quy trình, trình tự thủ tục triển khai dự án, rà soát kỹ những vướng mắc, sai sót trong quá trình phối hợp thẩm định dự án đầu tư, nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, đơn vị mình trong việc tham mưu, đề xuất về dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương dừng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế; đồng thời, yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô làm việc với chủ đầu tư để thống nhất về việc dừng thực hiện dự án và xử lý các tồn tại liên quan; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng để rà soát các quy hoạch và phạm vi các công trình, khu vực quân sự, quốc phòng tại khu vực này theo Quyết định 2412/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; báo cáo UBND tỉnh.

Dừng dự án du lịch trên núi Hải Vân ảnh 2
Nhà đầu tư Công ty CP Thế Diệu đã xây tòa nhà hai tầng trên núi Hải Vân. Ảnh Thùy Linh

Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở TT&TT, Sở VHTT&DL, Sở Nội vụ và đề nghị Ban Tuyên giáo tỉnh ủy có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến thông tin liên quan địa giới hành chính, quá trình xem xét chấp thuận dự án và việc dừng triển khai dự án tránh việc tuyên truyền gây kích động dư luận và sự hiểu lầm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh, của khu vực và của cả nước.

Trước đó, Báo GDVN đã liên tiếp có bài phản ánh về dự án này. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức họp báo công bố chính thức quy mô dự án và các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế có tổng mức đầu tư khoảng 5.250 tỷ đồng (tương đương 250 triệu USD), trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 798 tỷ đồng. Tiến độ dự án được thực hiện trong 10 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thế Diệu, vốn điều lệ 798 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập. Người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc - ông Lu Wang Sheng (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc, chỗ ở hiện nay lô 8, đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Dừng dự án du lịch trên núi Hải Vân ảnh 3
Khu vực mà BQL Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc có vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng trên núi Hải Vân. Ảnh Thùy Linh

Việc BQL Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc đã gây ra sự phản đối quyết liệt của các tướng lĩnh quân đội và người dân trong cả nước thời gian qua bởi núi Hải Vân là nơi “yết hầu”, khu vực có trọng yếu về an ninh quốc phòng nên không thể cho một doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc) đầu tư xây dựng ở khu vực này.

THÙY LINH