Dũng mãnh như tăng - thiết giáp miền Đông

14/03/2012 15:29 Theo QĐND
Đội hình tăng - thiết giáp tham gia cuộc diễn tập đến từ Trung đoàn Tăng - Thiết giáp (TTG) 22

Các vị khách mời tham quan cuộc diễn tập hiệp đồng quân binh chủng của các đơn vị thuộc Quân đoàn 4, tổ chức tại núi Mây Tào (Đồng Nai) rất thán phục khi chứng kiến những chiếc xe tăng - thiết giáp từ vị trí tập kết theo đội hình chiến thuật ào lên như một cơn lốc. Tiếng động cơ gầm rú vang động cả núi rừng.

Như những con sư tử biển dũng mãnh, những chiếc xe thiết giáp lao xuống sông rẽ sóng cuồn cuộn. Trên đường hành tiến ở một hướng khác, đội hình xe tăng cũng ào lên tấn công, hỏa lực tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu.

Đội hình thiết giáp của Trung đoàn TTG 22 nhận lệnh xuất kích.

Đội hình tăng - thiết giáp tham gia cuộc diễn tập đến từ Trung đoàn Tăng - Thiết giáp (TTG) 22, cơ động chiến đấu, chi viện cho bộ binh tấn công tiêu diệt mục tiêu.

Lực lượng của Trung đoàn TTG 22 được Ban tổ chức diễn tập đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Nam Dương, Trung đoàn trưởng cho biết: "Trong các cuộc diễn tập trước đây, đội hình xe thiết giáp được bố trí vượt sông bằng phà công binh. Sau hơn chục năm cơ động diễn tập theo phương án cũ, tại cuộc diễn tập năm nay, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 quyết định cho đội hình thiết giáp thực hành vượt sông.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng đối với trung đoàn. Việc bảo đảm yếu tố kỹ thuật cho các phương tiện, khí tài vượt sông phải được chuẩn bị, huấn luyện hết sức chu đáo, tỉ mỉ...".


Sau cuộc diễn tập, chúng tôi đã về Trung đoàn TTG 22, chứng kiến quy trình huấn luyện và “chăm sóc sức khỏe” cho những chiến mã vượt sông. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 Thiết giáp giới thiệu với chúng tôi kỹ thuật làm kín xe, bảo đảm cho khối sắt hàng chục tấn nổi trên mặt nước.

Đây là quy trình kỹ thuật khó, đòi hỏi các cán bộ, kỹ thuật viên phải tiến hành các bước rất cẩn trọng. Sau khi hoàn tất các khâu xử lý trong kho, xưởng, những chiếc thiết giáp sẽ được “nhúng” vào hồ thử để theo dõi độ ngấm nước.

Cùng với đó là việc bảo đảm kỹ thuật vận hành của động cơ, hệ thống vũ khí, khí tài được trang bị trong mỗi kíp xe. Trước khi tham gia diễn tập, đơn vị đã tổ chức huấn luyện hàng tháng trời tại hồ bơi ở thao trường, như một trận chiến đấu thực sự.


Quản lý số lượng lớn trang bị phương tiện, nhất là xe TTG, những năm qua, Trung đoàn TTG 22 đã triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động 50 về “Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

100% đầu xe, trong đó có một số phương tiện hiện đại, đều bảo đảm tính năng kỹ thuật tốt, sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vượt sông trong tình huống chiến đấu hiệp đồng quân, binh chủng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Đông Nam Bộ vừa qua, đã khẳng định tính hiệu quả trong công tác kỹ thuật và chất lượng huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật cho bộ đội của Trung đoàn TTG 22.


Theo QĐND