Đừng vì cái ghế mình đang ngồi!

27/11/2012 07:37
Nhiều cử tri cho rằng nếu không giải quyết được tình trạng tham nhũng, trù dập người tố cáo... thì nhân dân sẽ mất niềm tin vào Đảng và Chính phủ.

Sáng 26-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM (đơn vị số 1) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cử tri quận 1 - TPHCM

Cán bộ xây nhà tiền tỉ là có vấn đề

Đề cập vấn đề kê khai tài sản, cử tri Phạm Thị Nga (phường Bến Thành) bày tỏ lo lắng về cơ chế giám sát, kiểm tra. “Buộc kê khai tài sản, thu nhập sẽ xảy ra hiện tượng cán bộ chỉ kê khai phần nổi. Trường hợp phát hiện cán bộ không trung thực trong việc kê khai thì sẽ xử lý như thế nào?” - bà Nga đặt vấn đề.

Chỉ rõ tham nhũng thường xảy ra ở các nhóm đối tượng có chức vụ và quyền hạn, cử tri Lê Thị Kiều (phường Bến Nghé) nhận định cốt lõi của vấn đề là biện pháp xử lý người có dấu hiệu tham nhũng thiếu kiên quyết. “Cán bộ xây nhà bạc tỉ so với thu nhập thực tế chắc chắn là có vấn đề. Nếu phát hiện ra bất thường này, cơ quan nào sẽ xác minh nguốn gốc tài sản trên?” - bà Kiều hỏi.

Bày tỏ băn khoăn về tình trạng vẫn còn người tố giác tham nhũng bị trù dập, cử tri Lê Đoàn Thụ (phường Nguyễn Thái Bình) cho rằng nếu không giải quyết được tình trạng này thì người dân sẽ không mạnh dạn tố cáo sai phạm, mất niềm tin vào Đảng và Chính phủ.

Về hiện tượng “nhóm lợi ích” được đề cập tại kỳ họp QH vừa qua, cử tri Nguyễn Danh Lân (phường Cầu Ông Lãnh) đề nghị nếu đã xác định bộ, ngành và lĩnh vực nào có hiện tượng này thì phải khoanh vùng để trị dứt. “Tham nhũng sẽ làm thể trạng nền kinh tế suy yếu nên phải chẩn đoán đúng bệnh để có biện pháp chữa trị” - ông Danh nói.

“Không ai có quyền cấm đoán báo chí”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng sự quan tâm đặc biệt của cử tri TP đối với các vấn đề trọng đại, liên quan đến vận mệnh của đất nước đã thể hiện niềm tin của nhân dân đối với vai trò giám sát của QH.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc QH ban hành nghị quyết về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm cũng như thông qua Luật Phòng chống tham nhũng là một trong các nhóm giải pháp tổng thể để phòng chống tham nhũng, đặc biệt là xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

“Muốn quy trình lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đạt hiệu quả cao thì những người cầm lá phiếu phải có trách nhiệm và công tâm vì sự nghiệp của đất nước, chứ không phải vì lợi ích cá nhân hay vì cái ghế mình đang ngồi. Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Xung quanh quy định kê khai tài sản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết đây không phải là vấn đề mới, cái khó là làm sao hiện thực hóa trong thực tế. “Giao dịch bằng tiền mặt thì rất khó kiểm soát tham nhũng, hối lộ” - Chủ tịch nước nêu thực trạng.

Khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết gần đây có nghe dư luận về việc “kênh báo chí” không được coi trọng và bị cấm đoán. “Không ai có quyền cấm đoán báo chí! Nếu cấm thì phải nhân danh cái gì và căn cứ đạo luật nào” - Chủ tịch nước khẳng định.

Truy tiêu cực đến cùng

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ (đơn vị số 3) đã tiếp xúc với cử tri tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh.

Tại các điểm tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, mong muốn cử tri cả nước, trong đó có cử tri TP Cần Thơ, cùng chung sức, chung lòng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước.

Các cử tri đề nghị trong thời gian tới, QH cần tăng cường giám sát để việc thực thi các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân thực sự phát huy hiệu quả.

l Trong ngày 26-11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng đã tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả của kỳ họp thứ tư, QH khóa XIII.

Các cử tri Đà Nẵng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cụ thể của những tập đoàn kinh tế Nhà nước đã gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. “Trước đây, khi vụ ánLã Thị Kim Oanh bị phanh phui, lập tức Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ cũng chịu trách nhiệm, còn vụ Vinalines cũng như Vinashin chẳng thấy cá nhân nào chịu trách nhiệm gì cả?” - cử tri Lê Văn Dũng đặt vấn đề.

Theo phản ánh của cử tri Nguyễn Văn Phúc, gia đình ông thuộc diện nghèo nên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Sở LĐ-TB-XH hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa chữa nhà. “Thế nhưng, gia đình tôi chỉ nhận được 8 triệu đồng” - ông Phúc bức xúc.

Sau khi nghe ông Phúc phản ánh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Tôi không tin là có người dám ăn chặn 2 triệu đồng. Vụ việc này sẽ được truy đến cùng để làm sáng tỏ”.VĨNH TÙNG/Người lao động