Dương Khiết Trì: Quan hệ Nhật-Trung xấu đi "tại Thủ tướng Noda"

25/01/2013 12:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Dương Khiết Trì nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi trong thời gian gần đây là do chính phủ cũ của Nhật Bản do Thủ tướng Yoshihiko Noda đứng đầu.


Trưởng Ban đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy đã đồng tình với gợi ý của Nhật Bản về việc gác lại các tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkaku.

Ông Yamaguchi (trái) và ông Vương Gia Thụy.

Trong cuộc hội đàm với Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng New Komeito thuộc liên minh cầm quyền Nhật Bản, tại Bắc Kinh hôm 24/1, ông Vương cho rằng Bắc Kinh và Tokyo có thể gác lại các tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Vương cũng cho rằng nếu các nhà lãnh đạo hiện tại giữa hai nước không đủ khôn ngoan để giải quyết tranh chấp thì nên để lại nó cho các thế hệ tương lai.


Được biết, Nghị sĩ Yamaguchi là đặc sứ Nhật Bản được cử đến Bắc Kinh để tìm giải pháp làm giảm căng thẳng trong vấn đề Senkaku. Trước khi khởi hành tới Bắc Kinh, ông Yamaguchi đã bày tỏ ý kiến cho rằng Nhật - Trung nên gạt sang một bên vấn đề Senkaku vào thời điểm này để giảm bớt căng thẳng trong quan hệ hiện nay và để việc tìm kiếm giải pháp cho các thế hệ sau. Tuy nhiên, ông khẳng định Nhật Bản sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề Senkaku.

Đáp lại, ông Yamaguchi cho biết Nhật Bản và Trung Quốc nên mở rộng các kênh truyền thông để trao đổi văn hóa - kinh tế ngay cả khi đối mặt với các bất đồng về tranh chấp lãnh hải và nói thêm rằng hai quốc gia nên tổ chức một cuộc trao đổi toàn diện thông qua đối thoại để giải quyết mọi vấn đề.

Trong cuộc hội đàm Dương Khiết Trì cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi trong thời gian gần đây là do chính phủ cũ của Nhật Bản

Cùng ngày, ông Yamaguchi cũng đã có một cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trong cuộc hội đàm Dương Khiết Trì nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi trong thời gian gần đây là do chính phủ cũ của Nhật Bản do Thủ tướng Yoshihiko Noda đứng đầu.

Ông Dương cho biết Trung Quốc đã phản ứng một cách "bình tĩnh và kiềm chế" và rằng các vấn đề tiêu cực trong quan hệ giữa hai nước liên quan tới lịch sử có thể tạo ra mối quan ngại cho các nước láng giềng.

Đáp lại luận điểm trên của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, Nghị sĩ Yamaguchi cho rằng Nhật Bản và Trung Quốc có lập trường khác nhau về quần đảo Senkaku hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nước này mà cả Bắc Kinh và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông sẽ mở cửa cho các cuộc đối thoại chính trị và các hội nghị thượng đỉnh thường xuyên giữa hai nước.

Ông là nghị sĩ Nhật Bản đầu tiên đến Bắc Kinh kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12/2012. Theo truyền thông quốc tế, trong chuyến đi kéo dài 4 ngày này (bắt đầu từ 22/1), ông Yamaguchi mang theo lá thư Thủ tướng Abe gửi cho nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nội dung bức thư hiện chưa được tiết lộ.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)