Duy nhất đại sứ TQ được tham dự tang lễ Kim Jong Il

28/12/2011 16:25 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng là quan chức nước ngoài duy nhất được phép tham dự lễ tang Chủ tịch Kim Jong Il ngày 28/12.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng là quan chức nước ngoài duy nhất được phép tham dự lễ tang Chủ tịch Kim Jong Il ngày 28/12.

Theo thông báo của các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ không đón tiếp bất kỳ đoàn ngoại giao quốc tế nào tới tham dự lễ tang của Chủ tịch Kim trong ngày 28/12. Do đó, theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã có một ngoại lệ dành cho đoàn của Trung Quốc.
"Đại sứ ở Bình nhưỡng tham dự tang lễ và lẽ tưởng niệm" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 28/12.

Được biết, người đứng đầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng là Đại sứ Liu Hongcai.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có kế hoạch hạ cờ để tưởng niệm cái chết của Chủ tịch Kim trên quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) như đã từng làm khi người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung qua đời hay không, phát ngôn viên Hồng Lỗi cho biết, Bắc Kinh không có kế hoạch trên.

"Trung Quốc đã bảy tỏ sự chia buồn theo những cách thức khác nhau. Đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở Triều Tiên đã bày tỏ lời chia buồn bằng cách hạ thấp cờ xuống còn một nửa trong thời gian diễn ra tang lễ" - phát ngôn viên Hồng Lỗi nói.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)