Em trai ông W Bush sẽ là ứng viên tranh cử TT Mỹ nặng ký vào 2016?

25/04/2014 09:33 Việt Dũng
(GDVN) - "Hoàng thân" Jeb Bush tiết lộ có thể tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, cuộc đua vào chiếc ghế Nhà Trắng 2016 là giữa "Hoàng thân" và "Quốc thích".

Ngày 23 tháng 4 tại New York, Jeb Bush - em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tiết lộ, ông cân nhắc tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Jeb Bush đã tiết lộ thông tin này khi tham gia một hoạt động gây quỹ kín Thiên chúa giáo cùng ngày ở New York, đây là "tín hiệu mạnh mẽ nhất" đến nay cho thấy ông có ý định tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush

Jeb Bush còn nói đùa rằng, có người gọi điện thoại cho mẹ của ông, bà Barbara, hỏi ý kiến bà về việc tranh cử Tổng thống Mỹ. Barbara trước đó từng cho biết, bà không mong lắm Jeb Bush cũng ra tranh cử Tổng thống.

Nhưng, sau đó, lập trường của Barbara đã buông lỏng, cho biết, bà có "thái độ cởi mở" với việc con trai thứ hai của mình tranh cử Tổng thống.

Ngoài nói đến tiền đồ chính trị cá nhân, Jeb Bush chủ yếu nói đến các vấn đề như giáo dục và di dân. Phát biểu của ông đã được sự ủng hộ của hơn 200 người nghe tại chỗ. Tổng giám mục Duran của New York công khai ủng hộ chủ trương chính sách về giáo dục của Jeb Bush.

Jeb Bush năm nay 61 tuổi, là con thứ của cựu Tổng thống Bush "cha"; trong khi đó, cựu Tổng thống Bush "con" lại là anh cả của ông. Ông từng làm Thống đốc bang Florida, được nội bộ Đảng Cộng hòa ủng hộ nhất định.

Năm 2008 và năm 2012, đều có tin đồn cho rằng Jeb Bush sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, nhưng đều bị bản thân Jeb Bush phủ nhận. Ông cuối cùng cũng không đích thân tham gia tranh cử.

Jeb Bush trước thứ hai cũng cho biết, đối với tranh cử Tổng thống năm 2016, ông còn chưa triển khai "quá trình xây dựng quyết sách". Nhưng điều này hầu như cho thấy, ông đã có tính toán sơ bộ về cuộc tranh cử.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Nếu Jeb Bush tham gia tranh cử, các đối thủ trong Đảng Cộng hòa có thể bao gồm thượng nghị sĩ Rand Paul, một cuộc khảo sát của đài truyền hình Fox cho biết, tỷ lệ ủng hộ Jeb Bush, Rand Paul và Thống đốc bang New Jersey Christie sẽ khó phân cao thấp; trong khi đó đối thủ Đảng Dân chủ của Jeb Bush có thể là cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Có thể là cuộc đua giữa “Hoàng thân” và “Quốc thích”

Báo chí Trung Quốc ngày 27 tháng 2 cũng có bài bình luận cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 có thể là cuộc đấu giữa bà Hillary Clinton và ông Jeb Bush.

Bài báo dẫn một cuộc điều tra dân ý cho biết, trong 10 ứng cử viên sáng giá tranh cử Tổng thống Bush năm 2016 có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Thống đốc bang Florida Bush, lần lượt đứng đầu Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Theo bài báo, kết quả cuộc điều tra cho biết, bà Hillary Clinton được nhiều người ủng hộ nhất, 82% người được hỏi cho biết, hy vọng bà tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ khóa tới.

Về phía Đảng Cộng hòa, cuộc điều tra cho thấy, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush và thượng nghị sĩ bang Kentucky Paul được ủng hộ với tỷ lệ lần lượt là 41% và 39%. Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey Christie không có sự ủng hộ lớn như trước đây.

Tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ diễn ra cuộc đấu giữa bà Hillary Clinton và ông Jeb Bush?

Bài báo cho rằng, bà Hillary là một "siêu phàm" của Đảng Dân chủ, còn Jeb Bush cũng từng bước nổi lên. Do đó, trong tương lai, cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ có thể là cuộc đua giữa "Hoàng thân" với "Quốc thích".

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Nguyễn Tông Trạch cho rằng, sự ủng hộ Hillary trong Đảng Dân chủ tương đối vững chắc, một nguyên nhân rất quan trọng là được lợi từ chồng bà, khi ông Bil Clinton cầm quyền trước đây, về kinh tế đã đạt được thành quả rất xuất sắc, cho nên mọi người luôn nhớ về thời đại Clinton.

Năm 2008, trong cuộc đấu ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ với ông Barack Obama, bà đã "thất bại trong gang tấc", trong tình hình này, mọi người cũng cảm thấy cần bù đắp cho bà. Ngoài ra, nguyên nhân rất quan trọng chính là trong Đảng Dân chủ, ngoài Hillary Clinton, e rằng còn chưa tìm ra một nhân vật lôi cuốn mọi người.

Theo Nguyễn Tông Trạch, những lời kêu gọi trong Đảng Dân chủ đối với bà Hillary không ngừng tăng lên là do không hài lòng với ông Barack Obama. Sau khi ông Obama trúng cử làm Tổng thống, tuy đã tái đắc cử, nhưng sự kỳ vọng của mọi người đối với ông đã có sự thay đổi tương đối lớn, khi đó chọn Obama là do ông đưa ra khẩu hiệu "thay đổi", thực chất, mấy năm qua, sự thay đổi thực sự là rất ít.

Thượng nghị sĩ Rand Paul của Đảng Cộng hòa

Nguyễn Tông Trạch cho rằng, tình hình của Đảng Cộng hòa không tốt lắm, một mặt Đảng Cộng hòa và xã hội Mỹ từng bước tách biệt, đương nhiên hiện nay Đảng Cộng hòa coi trọng Jeb Bush, điều này thực sự từng đưa ra khi Bush con trúng cử trước đây, vấn đề lớn nhất của ông là rất khó tập hợp được sự ủng hộ chính của Đảng Cộng hòa, vì gia đình Bush đã có đến hai Tổng thống.

Việt Dũng