EU: chính quyền mới Ukraine đã thuê lính bắn tỉa bắn người biểu tình

06/03/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Ashton đã mô tả toàn bộ vấn đề liên quan tới những tay súng bắn tỉa là "đáng lo ngại" và họ được điều khiển bởi "người đứng đầu chính quyền Ukraine mới".

Các tay súng bắn tỉa đã bắn vào người biểu tình và cảnh sát ở Kiev được thuê bởi nhà lãnh đạo Maidan,  truyền thông phương Tây dẫn thông tin rò rỉ về nội dung cuộc trò chuyện điện thoại Ngoại trưởng EU Catherine Ashton và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia.

Các tay súng bắn tỉa xuất hiện trong cuộc biểu tình lật đổ chính phủ tại Kiev hồi tháng 2/2014.

"Hiện nay, ngày càng có các căn cứ mạnh mẽ cho thấy kẻ đứng sau các tay súng bắn tỉa không phải là Yanukovych (Tổng thống Ukraine bị lật đổ) và mà một ai đó từ liên minh mới", bà Ashton nói.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Ngoại trưởng Urmas Paet Estonia thăm Kiev vào ngày 25/2 lúc cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu và lực lượng an ninh tại thủ đô Ukraine đã trải qua đỉnh điểm. 

Ông Paet cũng đã nói chuyện với một bác sĩ, người đã điều trị cho những tay súng bắn tỉa bị bắn tại Kiev, nói rằng cả người biểu tình và cảnh sát bị bắn bởi một số người.

Trong cuộc đàm thoại, bà Ashton đã bày tỏ lo ngại rằng những tay súng bắn tỉa này đã giết người của cả hai phe trong cuộc xung đột. Và ông Pate đã đồng tình với nhận định này và "thực sự lo ngại" với việc liên minh mới của Ukraine không muốn điều tra chính xác vụ việc. 

Bà Ashton đã gọi toàn bộ vấn đề liên quan tới những tay súng bắn tỉa xuất hiện trong cuộc biểu tình lật đổ chính phủ Yanukovych là "đáng lo ngại" và nói thêm rằng họ được điều khiển bởi "người đứng đầu chính quyền Ukraine mới".

Ông Pate nhấn mạnh rằng người Ukraine không tin tưởng các nhà lãnh đạo Maidan và tất cả các chính trị gia đối lập "có quá khứ dơ bẩn" dự kiến sẽ tham gia chính phủ mới.

Đoạn đối thoại bị rò rỉ được đăng tải lên trang web của các quan chức Lực lượng an ninh Ukraine (SBU) trung thành với Tổng thống Yanukovych. Đoạn ghi âm thu được sau khi họ hack điện thoại của ông Paet và bà Ashton./.

Nguyễn Hường