F-16E/F - Máy bay kế tiếp của Không quân Việt Nam?

04/06/2016 14:31 Phạm Việt Hùng
(GDVN) - Tiêm kích hạng nhẹ F-16 được đánh giá là ứng viên phù hợp để thay thế cho MiG-21 đã nghỉ hưu.

Với quyết định lịch sử của Tổng thống Barack Obama về dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương vừa rồi cho thấy, đây có thể sẽ là cơ hội tốt để F-16 có mặt trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiêm kích hạng nhẹ F-16 luôn được đánh giá là ứng viên phù hợp để thay thế cho MiG-21 đã nghỉ hưu. Thực tế chiến trường cho thấy F-16 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay. Nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 xuất khẩu thành công nhất của Mỹ và được 23 quốc gia tin dùng. 

Mặc dù ra đời cuối thập niên 70, nhưng những biến thể nâng cấp và sản xuất mới vẫn đang tiếp tục duy trì ưu thế và sức mạnh của mình. Biến thể mới nhất F-16E/F Block 60 Desert Falcon được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay nào đối đầu với chúng. 

F-16E/F Block 60 Desert Falcon tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân máy bay vừa để tăng tầm bay, đồng thời vẫn bảo đảm tính khí động học, và khi cần hoàn toàn có thể tháo rời. 

Với việc trang bị radar AN/APG-80 mạng pha điện tử có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. 

Hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được.

F-16E/F có thể mang theo hầu hết các loại vũ khí để có thể vừa đối không, đối đất và đối biển. Nếu được trang bị, chúng sẽ là cặp bài trùng sát thủ để bảo vệ không phận và biển đảo Việt Nam.

Cùng xem thông số chi tiết của thế hệ mạnh nhất trong gia đình tiêm kích hạng nhẹ F-16 qua infographic dưới đây: 

Phạm Việt Hùng