F-35 đeo vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa thực sự đối với Trung Quốc

04/06/2012 07:58 My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)
(GDVN) - Hiện quân đội Mỹ đang bí mật thúc đẩy “Dự án B61 mở rộng”, đây là dự án nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ của quân đội Mỹ.
Tân Hoa xã, Trung Quốc mới có bài đăng trên Tân Hoa xã tuyên truyền rằng, theo tiết lộ của Liện hiệp Hội khoa học Mỹ, quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai việc nâng cấp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35, theo đó trong tương lai F-35 sẽ được mang theo bom hạt nhân chiến thuật.

Theo các chuyên gia phân tích, ngoài ra, Mỹ có thể sẽ cho phép các máy bay chiến đấu của các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc mang theo loại vũ khí có sức hụy diệt lớn này.

Nếu điều này xảy ra, một lực lượng tác chiến hạt nhân trên không của Mỹ sẽ được hình thành và điều này sẽ tạo ra mối đe dọa thực sự nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

Hiện quân đội Mỹ đang bí mật thúc đẩy “Dự án B61 mở rộng”, đây là dự án nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ của quân đội Mỹ.

Bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ

Theo kế hoạch, bom hạt nhân chiến thuật B61-3, B61-4 và B61-10 sẽ được hợp nhất để nâng cấp thành B61-12.

Bom B61-12 sẽ được nâng cấp hệ thống dẫn đường và có thể được mang trên và phóng từ các lọai máy bay chiến đấu tiên tiến; F-35 sẽ là loại máy bay rất phù hợp để mang theo loại bom hạt nhân chiến thuật này.

Trước đó có nhiều thông tin về việc Mỹ sẽ cho tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại bán đảo Triều Tiên, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, việc Mỹ sẽ cho triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật theo xu hướng “hướng Đông” là điều không thể tránh khỏi (từ khu vực Tây Âu tới khu vực châu Á). Điều này là do một số lý do sau:

Thứ nhất, các nước châu Âu ngày càng không bằng lòng với sự hiện diện của vũ khí hạt nhân Mỹ trên đất nước họ.

Thứ hai, việc chuyển dịch vũ khí hạt nhân chiến thuật về châu Á cũng phù hợp với quyết định chuyển trọng tâm chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Obama.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu khu vực châu Á có sự hiện diện của vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ, thì nó chủ yếu sẽ được triển khai tại các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Và nếu F-35 được trang bị thêm bom hạt nhân chiến thuật B61-12, thì đây sẽ là nền tảng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân trên không tại khu vực Đông Á.

Ngoài ra, sự xuất hiện của bom hạt nhân chiến thuật B61-12 dự kiến sẽ khiến cho doanh số bán hàng của máy bay chiến đấu F-35 tăng vọt, bởi loại vũ khí có sực hủy diệt lớn này.

Như vậy, các máy bay F-35 mà Mỹ bán cho các đồng minh sẽ được trang bị bom hạt nhân chiến thuật B61-12, và đây sẽ là thứ mà Nhật Bản và Hàn Quốc đang rất muốn có thời điểm hiện tại.

Nhìn vào dự án nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ hiên nay có thể thấy an ninh của Trung Quốc và Nga đang gặp phải một thách thức thực sự lớn.

Trong series bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ, thì loại bom B61-7 hiện đang có sức công phá lớn nhất. B61-7 có sức mạnh tương đương với khối thuốc nổ có khối lượng lên tới 360.000 tấn và nó gần như đạt đến cấp độ vũ khí hạt nhân chiến lược. 

Trong khi đó, loại bom hạt nhân chiến thuật B61-12 mặc dù chỉ có sức mạnh tương đương với khối thuốc nổ có khối lượng 50.000 tấn, nhưng nó lại được trang bị với hệ thống dẫn đường thế hệ mới giúp nó đạt đạt được độ chính xác cao hơn nhiêu so với boom B61-7.

Theo tiết lộ của quân đội Mỹ, boom B61-12 sẽ được thiết kế với kích thước và trọng lượng giảm đáng kế, nhưng lại có sức công phá tương đương với boom B61-7.

Theo đó, mỗi chiến máy bay chiến đấu F-35 sẽ được mang theo 2 quả boom hạt nhân chiến thuật B61-12.

Hơn nữa, boom B61-12 không chỉ sẽ được trang bị trên F-35, mà cả máy bay chiến đấu F-15 và F-16 cũng có thể mang theo loại bom này.

Vì vậy, chỉ cần Mỹ cho phép, các máy bay chiến đấu chủ lực của Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay đều có thể mang theo bom B61-12 trong các hoạt động tác chiến.

Hiện, Trung Quốc và Nga cũng có một số lượng bom hạt nhân chiết thuật nhất định có khả năng đối phó với Mỹ và các đồng minh khi cần thiết.

Nhưng với sự xuất hiện của bom B61-12, thì đây sẽ là một thách thức không nhỏ với Trung Quốc và Nga trong thời gian gần.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)