F-22

Không quân Mỹ đang lên kế hoạch trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor mũ phi công điều khiển tích hợp mới cho phép tận dụng hoàn toàn ưu thế của đạn tên lửa không đối không tầm ngắn  AIM-9X Sidewinder Block II mới.

Nhờ trang bị mũ điều khiển tích hợp mới, phi công lái F-22 có thể điều khiển tên lửa thông qua chuyển động của đầu và mắt.

Lãnh đạo không quân Mỹ đang hoàn thành báo cáo tài chính liên quan tới vấn đề trên để đệ trình lên Quốc hội và Lầu Năm góc. Hiện tại, có 2 phương án trang bị mũ phi công mới được không quân Mỹ cân nhắc.

Một phương án được phát triển dựa trên hệ thống thiết bị Scorpion HMCS của công ty Gentex. Mũ phi công lắp bị thiết bị này đang nằm trong trang bị chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ. Với màn hình hiện thị màu và khả năng chỉ thị mục tiêu cho tên lửa ngay trên mũ, Scorpion HMCS cho phép tích hợp khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng (lock after lauch) trong không chiến quần vòng cho phi công.

Phương án còn lại là sử dụng mũ phi công JHMCS II của công ty VSI, loại đang được thiết kế trang bị trên chiến đấu cơ F-35 Lightning II.

Dòng mũ phi công này lớn hơn so với Scorpion HMCS, nhưng lại được trang bị hệ thống nhận diện quang học cho phép nhận diện vị trí đầu của phi công để cập nhật thông tin lên vũ khí. Dòng mũ phi công này cho phi công góc nhìn gần như toàn cảnh xung quanh máy bay.

Không quân Mỹ hiện sở hữu 185 chiến đấu cơ F-22. Gần đây, không quân Mỹ tuyên bố trong vài năm tới sẽ chi khoảng 17 tỷ USD để nâng cấp sâu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này.
Theo QĐND
Đang tải tin...